ใช้ AI เขียน Content SEO ได้ไหม มีความเสี่ยงหรือไม่

ใช้ AI เขียน Content ได้ไหม

AI – SEO

สวัสดีครับ วันนี้แมวส้มจะมาพูดในหัวข้อของ การใช้ AI มาร่วมทำงานกับ SEO ว่าจะมีผลเสีย หรือ ผลดีมากกว่ากัน แล้ว Google จะมีวิธีในการจับ AI ในการเขียนบทความได้หรือไม่ บทความนี้มีคำตอบครับ

เนื้อหาจาก AI ขัดกับหลักเกณฑ์ของ Google Search หรือไม่

การใช้ AI หรือระบบอัตโนมัติ ไม่ได้ขัดต่อหลักเกณฑ์ของ Google ครับ แต่เนื้อหาที่สร้างขึ้นมาจะต้องเป็นบทความที่ไม่แทรกแซงต่อการทำดันดับบน Google ซึ่งทาง Google มองว่ามันจะขัดต่อนโยบายสแปม ของ Google

ประมาณว่า อย่าให้ AI เขียนเองทั้งหมด

ทําไม Google Search จึงไม่แบนเนื้อหาจาก AI

ทาง Google มองว่าการใช้ ระบบอัตโนมัติ หรือ AI จะช่วยทำให้เนื้อหามีประโยชน์ หรือมี Content ในรูปแบบใหม่ ๆ เกิดขึ้นได้ ซึ่งถ้าหากอ่านรู้เรื่อง ไม่กระทบต่อ USER ก็จะไม่มีปัญหาในเรื่องนี้

Google Search จะป้องกันไม่ให้เนื้อหา AI คุณภาพต่ำกินพื้นที่ในผลการค้นหาได้อย่างไร

ต้องบอกแบบนี้ครับ เนื้อหาคุณภาพต่ำ ไม่ใช่ เรื่องใหม่สำหรับ Google Search แต่อย่างใด เพราะทางเรามี algorithm ที่ออกแบบมาเพื่อเรื่องนี้โดยเฉพาะ

ซึ่งจะเน้นย้ำในเรื่องของ ความมีประโยชน์ของเนื้อหา รวมถึงระบบอื่น ๆ ด้วย ที่จะช่วยทำให้ บทความเหล่านั้น มอบประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ใช้งาน ซึ่งระบบนี้ทาง Google เองงก็ ปรับปรุงอย่างสม่ำเสมอ

Search จะทราบได้อย่างไรว่ามีการใช้ AI เพื่อสแปมผลการค้นหา หรือ สร้างมาเพื่อทำ SEO

ซึ่งทาง Google เองก็มี หลายระบบที่เข้ามาช่วยในเรื่องนี้ รวมถึง SpamBrain ที่จะคอยวิเคราะห์รูปแบบและดูออกว่า เนื้อหาไหน เป็นเนื้อหาที่สแปม ไม่ว่า Content นั้นจะสร้างขึ้นมาจากไหนก็ตาม ไม่ว่าจะโปรแกรม สปินบทความ หรือ AI

เนื้อหาจาก AI จะได้รับอันดับสูงใน Search ไหม

ต้องบอกแบบนี้ครับ การใช้ AI ไม่ได้สร้างข้อได้เปรียบใด ๆ ทั้งสิ้น ก็แค่เป็นเนื้อหาที่คิดโดย AI เท่านั้น แต่ถ้าหากว่าบทความนั้นมีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ และมี แง่มุมของ E-E-A-T ครบถ้วน เนื้อหานั้นก็จะทำงานได้ดีใน Search ก็ได้ หรือถ้าสร้างมาไม่ดี ก็อาจจะอันดับไม่ติด หรือถ้าทำดีมาก ๆ ก็อาจจะติดอันดับสูง ๆ ได้ทันที

เราควรใช้ AI เพื่อสร้างเนื้อหาไหม

ถ้าเพื่อน ๆ เห็นว่า AI เป็นตัวช่วย หรือเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับ สร้าง Content ที่มีประโยชน์ การลองใช้ AI ดูก็ถือว่าไม่ได้เป็นเรื่องแย่อะไร เพราะถ้าเพื่อน ๆ เห็นว่า AI เป็นวิธีที่ง่าย และไม่แพงสำหรับในการใช้ แล้วคิดว่าจะลักไก่ ทำให้อันดับติดไว ๆ ถ้าคิดแบบนั้นก็ไม่ควรใช้ อาทิเช่น สร้างบทความจาก AI เพื่อทำ Backlink

ระบุว่า AI เป็นผู้เขียนเนื้อหาได้ไหม

การระบุใน Content เลยว่า เนื้อหานี้ถูกสร้างมาจาก AI อาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด แต่อาจจะบอกได้ว่า AI เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสร้าง Content แบบนี้ก็ถือว่าไม่เป็นไร เพราะว่าทาง Google เองก็ไม่ได้เกลียด AI สักเท่าไร ขอเพียงแค่ สร้างบทความที่มีประโยชน์ และคำนึงถึงผู้ใช้งาน เท่านี้ก็เพียงพอ

Google รู้ได้ไงว่าบทความเหล่านี้ ได้ใช้ AI เขียน

อันนี้ เป็นการทดลองจาก Keyword ภาษา ENG นะครับ ส่วนในภาษาไทยคิดว่ายังจะจับไม่ได้ ในเร็ว ๆ นี้

สรุป

สุดท้ายแล้ว เท่าที่ลองดู Google ก็ไม่ได้ห้ามในการใช้ AI ในการสร้างเนื้อหา แต่เน้นย้ำเลยว่า บทความเหล่านั้น จะต้องมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน รวมถึงต้องเข้าหลักเกณฑ์ อย่าง YMYL หรือ E-E-A-T ก็เพียงพอแล้วครับ

อ้างอิงจาก https://developers.google.com/search/blog/2023/02/google-search-and-ai-content?hl=th

แต่ถ้าหากว่าใครกำลังมองหาบริษัทรับทำ SEO อยู่ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง แนะนำให้ปรึกษาได้เลยครับ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย