Dofollow links คืออะไร ช่วยในการทำ SEO ได้อย่างไร เรียนรู้การทำอย่างละเอียดได้ที่บทความนี้

dofollow links

Dofollow links

หลายคนที่ทำ SEO มาระยะนึง แล้วกำลังจะเริ่มสร้าง Backlink ก็คงจะเริ่มคุ้นหูกับคำว่า Dofollow links กันขึ้นมาบ้างแล้วใช่ไหม เดียววันนี้ทาง Maewsom จะมาอธิบายให้ฟังอย่างละเอียดว่า การทำ Dofollow links ช่วยอะไร และส่งผลอะไรกับการทำ SEO เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ !!

Dofollow links คืออะไร?

Dofollow Link หรือแปลไทยว่า “ ดูฟอลโลว์ ลิงก์ ” มันเป็นชุดคำสั่งประเภทหนึ่งครับ โดยวิธีกำหนด ก็คือจะต้องใส่ ใส่แท็ก rel=”Dofollow” ใน HTML Link นั่นเองครับ

ใส่ Dofollow Link แล้วช่วยอะไร

โดยส่วนมากการใช้คำสั่ง Dofollow Link จะช่วยทำให้ Google Bot ของ Search Engine เข้าไปเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ปลายทางเท่านั้นครับ

DoFollow เป็นการกำหนด Link แบบส่งค่าคะแนน ส่งต่อไปยังเว็บปลายทาง ถือว่าเป็นวิธีในการทำ Off Page ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดเลยก็ว่าได้ครับ

ซึ่งจะมีผลต่อคะแนน UR DR / PA DA /TF CF ใน MATRIX ของโปรแกรมของค่าย Ahrefs , Moz , Majestic seo ซึ่งจะทำให้เราวัดผลง่ายขึ้นครับ

ว่าแต่..ถ้าหากใครอยากศึกษาเรื่อง OFF PAGE เพิ่มแนะนำคลิ๊กลิ้งก์ข้างใต้ได้เลยครับ แมวส้มสรุปมาให้แล้ว . .

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : Off Page SEO คืออะไร มีกี่แบบ แต่ละวิธีช่วยทำให้อันดับดีขึ้นได้อย่างไร

ข้อแนะนำ : การทำ Link แบบ Dofollow Link จะช่วยทำให้ Google เข้ามาเก็บข้อมูล และเรียนรู้โครงสร้าง ประเภทบทความของเรานั่นเอง

ซึ่งการทำ Dofollow Link จะทำให้เว็บเราได้คะแนน ในส่วนของการทำ SEO เพิ่มขึ้นนั่นเองครับ การทำเช่นนี้จะมีผลต่อการทำ อันดับ SEO 100% ซึ่งปัจจุบันนี้การทำลิ้งก์ จะมีอยู่ 2 รูปแบบครับ

แบ่งเป็น Dofollow Link และ Nofollow Link

แต่ถ้าหากใครยังไม่ได้อ่านเรื่องเกี่ยวกับ Nofollow Link

ผมแนะนำให้อ่านบทความนี้ครับ : Nofollow คืออะไร สำคัญอย่างไรเกี่ยวกับการทำ SEO บทความนี้

ตัวอย่างการทำ Dofollow Links

อันนี้คือตัวอย่างการทำ Link แบบปกติ โดยที่ไม่ได้แนบคำสั่ง  rel=”Dofollow”

<a href=”https://www.maewsom.com/“>SEO</a>

และนี่คือตัวอย่างของการทำ Link แบบ Dofollow ครับ

<a href=”https://www.maewsom.com/category/seo/” rel=”Dofollow”>SEO</a>

ลิงก์จากไหนบ้างที่เป็น  Dofollow Links

ส่วนมาก หลัก ๆ จะเป็นลิ้งก์ประเภท Dofollow Link เกือบทั้งหมดครับ รวมถึงการทำ PBN ด้วย แต่จะมีข้อยกเว้น บางเว็บเท่านั้น ที่จะได้ลิ้งก์แบบ Nofollow ดังตามตัวอย่างข้างล่างนี้ครับ

  • Pantip
  • Pinterest
  • Twitter
  • YouTube
  • Wikipedia
  • Facebook
  • IG
  • Tiktok

ข้อควรระวัง สำหรับ Dofollow Link

เคสนี้สามารถเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ ครับ ส่วนมากจะเกิดขึ้นในกรณีที่เราไปทำการซื้อBacklink นั่นเองครับ ซึ่งมันก็มีอยู่สองปัจจัย ที่จะทำให้เรา ไม่ได้ลิ้งก์ประเภท Dofollow Link

  1. เป็นเคสที่เจ้าของเว็บ หรือ เว็บ Master อาจจะลืมเซตระบบหรือตั้งค่ากลาง สำหรับการแจกลิ้งก์เป็นรูปแบบ Nofollow Link นั่นเองครับ ซึ่งการทำลิ้งก์ประเภทนี้ จะมีผลต่อการทำ SEO น้อยมาก จะบอกว่าไม่คุ้มก็คงถูก เพราะบางลิ้งก์ เราใช้เงินซื้อหลักหมื่นบาทเลยก็มี
  2. เป็นเคสที่ เจ้าของเว็บหัวหมอ ตั้งใจ ใส่ Backlink ให้เป็นแบบ Nofollow Link ก็เพราะว่า มีความเชื่อว่า จะทำให้คะแนน SEO ในเว็บของตัวเองนั้นไม่ลดลง

ดังนั้นการซื้อ Backlink ทุกครั้งเราควรเข้าไปเช็คจากโปรแกรม Ahrefs หรือโปรแกรมต่าง ๆ ที่สามารถดูได้เลยนะครับ เพราะว่าถ้าหากไม่ใช่ลิ้งก์ประเภท Dofollow Link ก็แทบจะไร้ความหมายเลยครับ ส่วนมากจะได้แค่ ทราฟฟิค เท่านั้น

ดู Dofollow Link อย่างไร?

1.เปิด Browser Chrome ขึ้นมา
2.คลิกขวาที่ Link แล้วเลือก Inspect
3.สังเกตใน Tag ว่ามี rel=”Dofollow” หรือเปล่า

สรุปเรื่อง Dofollow Link

สรุปการทำลิ้งก์ประเภท Dofollow Link ก็คือเป็นลิ้งก์ที่ส่งผลต่อการทำคะแนนของการทำ SEO นั่นเอง

ข้อควรระวังก็ตามที่ผมบอก แค่ระวังในตอนซื้อ Backlink หรือ เลือกเว็บที่จะนำบทความไปลงก็พอครับ

เพราะลิ้งก์ประเภท Dofollow Link จะเป็นลิ้งก์ที่ ส่งผลคะแนนต่อการทำ SEO 100% ยิ่งเว็บที่มีความน่าเชื่อถือ มีคะแนนสูง และแถมมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเรา เชื่อมมาหา ก็มักจะเป็นเรื่องที่ดีเสมอครับ

แต่ถ้าหากว่าใครกำลังมองหาบริษัทรับทำ SEO อยู่ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง แนะนำให้ปรึกษาได้เลยครับ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย