Domain Authority คืออะไร สำคัญยังไงกับการทำ SEO  ดูวิธีการเพิ่มดัชนีชี้วัดเพื่อทำอันดับ SEO

domain authority

Domain Authority

สำหรับคนทำ SEO แล้วจะรู้ว่าการแข่งขันในการทำอันดับทุกวันนี้ เรียกได้ว่า เข้มข้นกันมากทีเดียวเพราะ SEO เป็นส่วนสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ ทั้งในการสร้างการรับรู้แบรนด์, ช่วยในการพิจารณาสินค้า หรือช่วยในการตัดสินใจซื้อ ทำให้นักการตลาดมากมายมองหาตัวช่วยเข้ามาใช้วัดโอกาสการติดอันดับหรือช่วยตรวจสอบเพื่อดันอันดับกันมากขึ้นและ Domain Authority เองก็เป็นหนึ่งในตัวช่วยนั้น

Maewsom เชื่อว่าคนทำ SEO หลายคนต้องเคยได้ยินเกี่ยวกับ Domain Authority กันมาก่อน แต่ว่า Domain Authority คืออะไร สำคัญอย่างไรแล้วหากต้องการทำสามารถทำอย่างไรได้บ้าง ในบทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลเอาไว้แล้ว ไปดูกันเลยนะเมี้ยว~

Domain Authority คืออะไร

Domain Authority คืออะไร

Domain Authority คือ อำนาจความนิยมของเว็บไซต์ (หรือจะเรียกแบบย่อกันว่า DA ก็ได้) ซึ่งค่า DA จะวัดออกมาเป็นคะแนนเรียงตั้ง 1 ถึง 100 คะแนน หากคะแนนนี้ยิ่งสูงก็แสดงว่าเว็บไซต์ยิ่งมีคุณภาพ

โดยวิธีนี้ถูกคิดขึ้นมาโดย Moz ซึ่งเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านการตลาดออนไลน์ เพื่อใช้จัดอันดับความนิยมของเว็บไซต์ โดยสิ่งที่เอามาวัดนับคะแนนก็จะมีหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นอายุของเว็บไซต์ ความนิยมของเว็บไซต์ ขนาดของเว็บไซต์ หากบอกแบบนี้อาจจะไม่ชัดเจนเท่าไหร่ เรามาดูกันให้ชัดเลยว่าแต่ละอย่างคือยังไงบ้างนะ เมี้ยว~

  • อายุของเว็บไซต์ หรือ Domain Age ตัวนี้จะดูจากอายุของเว็บไซต์นี่แหละ ยิ่งเราเปิดเว็บไซต์มานานเท่าไหร่ คะแนน Domain Authority ก็ยิ่งดีมากขึ้นเพราะมองว่าการเปิดมานานแล้วยังมีการอัปเดตการทำงานอย่างต่อเนื่อง ก็จะยิ่งทำให้ Search Engine อย่าง Google มองว่าเว็บไซต์นั้นๆ มีคุณภาพมากกว่าเว็บไซต์ที่เพิ่งเปิดใหม่ 
  • ขนาดของเว็บไซต์ หรือ Domain Size สำหรับเรื่องนี้เองก็จะเน้นเอาขนาดเว็บไซต์ที่ยิ่งใหญ่ยิ่งดี โดยส่วนที่ใหญ่จะไม่ใช่เรื่องของพื้นที่หน่วยความจำที่ใช้ แต่หมายถึงจำนวนหน้าเพจที่อัลกอริทึมของ Google จะเข้ามาเจอเว็บไซต์ของเราในการค้นหา หากเจอหน้าเว็บไซต์ในผลการค้นหามากก็แปลว่าเว็บไซต์ใหญ่มาก หากใหญ่มาก Domain Authority ก็มีคะแนนเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยเช่นเดียวกัน
  • ความนิยมของเว็บไซต์ หรือ Domain Popularity ส่วนของความยอดนิยมนี้จะวัดกันที่การลิงก์ ไม่ว่าจะเป็นการทำ Inbound Link หรือจะเป็น Outbound Link ก็ได้เช่นกัน หากมีการเชื่อมโยงแบบนี้เยอะ ก็สามารถเพิ่มคะแนน Domain Authority ให้สูงขึ้นได้

แมวส้มต้องบอกก่อนนะว่าเจ้าตัว Domain Authority นี้ บางครั้งอาจมีการเรียกว่า Domain Rating กันบ้างแต่ว่าทั้งสองตัวนี้ไม่ได้แตกต่างกันเลย ถ้าไปเจอเข้าก็อย่าสับสนนะ เมี้ยว~

Domain Authority สำคัญยังไงกับการทำ SEO  

คนที่ทำ SEO หลายคนคงรู้กันว่าโดเมนหรือเว็บไซต์เองก็เป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลกับการทำ SEO ด้วยเช่นกัน แน่นอนว่า Domain Authority ก็นับเป็นมาตรวัดหนึ่งของเว็บไซต์ที่เหมือนกับการให้คะแนนคุณภาพและความนิยมก่อนที่จะไปดูอันดับบนหน้าค้นหา (SERP) ​ใน Search engine ซึ่งหากคะแนน Domain Authority สูง ตำแหน่ง SEO ของเราก็จะไม่แย่อย่างแน่นอน

ทำไมถึงเป็นแบบนั้น เพราะอะไรกันนะ?

นั่นก็เพราะการมีคะแนน Domain Authority สามารถแปลได้ว่า เว็บไซต์ของเรามีความน่าเชื่อถือและยังมีคุณภาพสูงในการดึง User ให้เข้าใช้งานหรือเลือกใช้เป็นแหล่งข้อมูลที่ใช้อ้างอิงหรือกล่าวถึง

เมื่อมีการเชื่อมโยงลิงก์จากภายนอกเข้ามามากมายอัลกอริทึมก็จะสามารถจัดอันดับข้อมูลเว็บไซต์ของเราได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งเราสร้างหน้าเพจที่เกี่ยวข้องกันให้ User ใช้งานได้นานมากขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งไปการเพิ่มคะแนนของ Domain Authority ให้มากขึ้นไปอีก

หากเราสังเกตดูการสร้างคะแนน Domain Authority ให้สูงก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยดันอันดับ SEO ด้วยไม่ต่างกันเลย ดังนั้น ยิ่งเราได้คะแนน Domain Authority สูงมากเท่าไหร่ก็จะช่วยให้เราพอจะคาดการณ์ได้ว่าอันดับของ SEO จะดีขึ้นตามไปด้วย หรืออาจเรียกได้ว่าการทำคะแนน Domain Authority เป็นส่วนหนึ่งในการทำเนื้อหาของเว็บไซต์ตามหลัก SEO นั่นเอง

ดังนั้น เราสามารถใช้คะแนน DA มาอ้างอิงถึงส่วนของการทำ Backlink ว่ามีการกล่าวถึงเรามากน้อยแค่ไหน และการกล่าวนั้นใครเป็นผู้อ้างอิงมาถึงเราบ้าง

รวมถึงสามารถจับแนวทางให้เกิดการทำ Backlink กลับมามากขึ้น เช่น คนชอบพูดถึงเราในเรื่องนี้ เราก็นำเสนอเรื่องดังกล่าวให้มากขึ้น อาจมีการเจาะลึกหรือเพิ่ม Volume เพื่อให้มีความน่าเชื่อถือมากขึ้นจนเป็นที่ยอมรับในเรื่องนั้นไปและเกิดการอ้างอิงจากที่อื่นๆ ต่อไปด้วย แบบนี้คนจะเข้ามามากขึ้นและดันอันดับ SEO ไปสูงขึ้นด้วย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้แปลว่าคะแนน DA ต่ำแล้วอันดับ SEO จะต่ำเสมอไปนะ เมี้ยว มันยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ด้วย อย่างเช่น หากคีย์เวิร์ดหรือสินค้ามันเฉพาะกลุ่มมากๆ ไม่ได้มีการแข่งขันสูงอะไร ไม่ต้องมีคะแนน Domain Authority สูงก็สามารถติดหน้าแรกได้เหมือนกัน

Domain Authority Score ที่ดีควรอยู่ที่เท่าไหร่

แม้จะบอกว่า Domain Authority นับเป็นคะแนน 1-100 ก็จริงแต่มันไม่ได้มีจุดที่ดีที่สุดที่วัดได้เป็นค่าเฉลี่ยอะไรแบบนั้น ไม่มีการจำกัดว่าคะแนนเท่านี้คือสูง กลางหรือต่ำ เพราะหากใช้ Domain Authority เป็นตัววัดแล้ว เว็บไซต์ที่จะติดอันดับว่าคะแนนสูงสุดคงจะหนีเว็บไซต์ยอดนิยมอย่าง Youtube ,Facebook ,Twitter หรือเว็บข่าว ที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากแทนเว็บไซต์เฉพาะทางอย่างที่เราๆ กำลังทำกันอยู่

ดังนั้น หากต้องการหาว่า Domain Authority Score ที่ดีควรเป็นเท่าไหร่นั้นต้องไปวัดเทียบกับคู่แข่งของคุณ เพราะค่าเฉลี่ยในแต่ละตลาดหรือประเภทของเว็บไซต์ไม่เท่ากัน

หากเป็นเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซจะมาแข่งกับเว็บไซต์ให้ข้อมูลเน้นการนำเสนอคอนเทนต์ก็คงไม่ได้ ที่ดีที่สุดจึงเป็นการเปรีบเทียบกับคู่แข่งและแข่งขันกันในเว็บประเภทเดียวกัน หากคะแนน Domain Authority ที่ได้สูงกว่านั่นก็แปลว่าดีแล้ว

ควรทำอะไรบ้างหาก Domain Authority ของเว็บไซต์ต่ำ

ควรทำอะไรบ้างหาก Domain Authority ของเว็บไซต์ต่ำ

จะตรวจสอบ Domain Authority ได้จากไหน

หากคุณวัดคะแนน Domain Authority แล้วออกมาต่ำกว่าคู่แข่งโดยที่เว็บไซต์ไม่ได้เพิ่งเปิดตัวออกมาให้คนรู้จัก ก็แปลได้ว่ามีบางอย่างที่ต้องตรวจสอบและแก้ไขในเบื้องต้นอยู่ อย่างเช่น

  • ตรวจสอบว่าเว็บไซต์ได้มีการทำตามเทคนิค SEO ให้อัลกอริทึมสามารถเข้ามาอ่านดูได้ง่ายหรือไม่ ซึ่งเรื่องตรงนี้จะเป็นเชิงเทคนิคที่ทำให้ Search engine เข้ามาตรวจสอบเนื้อหาที่คุณนำเสนอได้ง่ายขึ้นส่งผลให้การจัดอันดับทำได้เร็วมากขึ้น
  • ตรวจสอบคุณภาพเนื้อหาที่นำเสนอว่าเป็นประโยชน์กับผู้ใช้งานหรือไม่ อาจจะตรวจดูช่วงเวลาที่ User เข้ามาอ่านหรือมาใช้งานว่าเร็วหรือช้าอย่างไรบ้าง มีการคลิกไปหน้าอื่นๆ ให้ User อยู่ในเว็บนานขึ้นหรือไม่ 
  • ตรวจสอบว่ามีการใส่ลิงก์ เช่น Internal Link External Link  หรือการทำ Backlink โดยอาจจะสร้างช่องทางที่มีการเชื่อมโยงลิงก์เข้าหากัน หรือติดต่อกับเว็บอื่นเพื่อทำลิงก์เชื่อมโยงกัน เช่น การทำ Guest Post เป็นต้น

เคล็ดลับเพิ่มคะแนน Domain Authority

แน่นอนว่า การเพิ่มคะแนน Domain Authority ก็มีเคล็ดลับอยู่ด้วยเช่นกัน อย่างหัวข้อข้างต้นก็เป็นส่วนหนึ่งหรือวิธีการขั้นต้นของวิธีการเพิ่มคะแนน แต่สำหรับคนที่ต้องการเพิ่มให้ทัดเทียมคู่แข่งอาจจะต้องทำมากกว่านั้น เช่น การปรับโครงสร้างเว็บตามหลัก SEO ปรับการนำเสนอเนื้อหาที่มีคุณค่าและน่าเชื่อถืออย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เกิดความไว้วางใจจนกลายเป็นแหล่งอ้างอิงให้เว็บอื่นๆ เลือกทำ Backlink มาให้คุณ

ไม่เพียงเท่านี้ เรายังสามารถตรวจสอบดูว่าใครที่ลิงก์หาเรา ใครที่ลิงก์ให้คู่แข่งของเราแล้วลองหาทางให้เขาทำ Backlink กับเราได้ โดยเราสามารถสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพออกมาอย่างสม่ำเสมอจนกลายเป็นแหล่งอ้างอิงหรือเป็นเว็บที่หลายคนให้ความเชื่อมั่นไปเรื่อยๆ ก็จะช่วยให้คะแนน Domain Authority สูงขึ้นตามไป

เนื่องจาก Domain Authority เป็นสิ่งที่ Moz ทำการคิดค้นขึ้นมา ดังนั้นจึงสามารถตรวจสอบว่าเว็บไซต์ของคุณมีคะแนน Domain Authority เท่าไหร่ได้โดยการติดตั้งเครื่องมือ  MozBar ซึ่งเป็นส่วนขยายของ Google Chrome และเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ใช้สำหรับการตรวจสอบเว็บไซต์สำหรับคนทำ SEO เมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้วก็สามารถดูคะแนน Domain Authority หรือ DA ได้เลย 

หรือหากต้องการเลือกใช้ทางเลือกอื่นก็สามารถใช้เครื่องมือจาก Ahref หรือ Semrush ได้เช่นกัน โดยที่ Ahref จะเรียก Domain Authority ว่า Domain Rating หรือ DR ซึ่งเป็นการวัดคะแนนของชื่อเว็บไซต์ไม่ต่างกัน

สรุป 

Domain Authority นับเป็นส่วนหนึ่งในหลายส่วนที่จะเข้ามาช่วยในการดันอันดับ SEO ให้ดีขึ้นเท่านั้น เพราะส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเรื่องของการสร้างความนิยมให้เว็บให้มีการกล่าวถึง เชื่อมโยง ไม่ว่าจะเป็นการทำ Inbound link หรือ Outbound link ก็ตาม เรียกว่ายิ่งมีการกล่าวถึงเรามากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีมากเท่านั้น

แต่ทั้งนี้คะแนนของ Domain Authority แย่ก็ยังไม่ได้แปลว่าอันดับของ SEO จะแย่ตามไปด้วยเพราะมันยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นเช่น ความนิยมของคีย์เวิร์ดที่อาจไม่ได้มีการแข่งขันสูงมากนัก คะแนน Domain Authority ไม่ดีก็อาจจะติดหน้าแรกได้เหมือนกัน