Duplicate Content คืออะไร ทำให้อันดับตกจริงหรือไม่บทความนี้มีคำแนะนำดี ๆ มาฝาก

Duplicate Content SEO

Duplicate Content

หลังจากที่เริ่มเขียน Content มาสักพักนึง . . ก็ดันไปเจอกับคำว่า Duplicate Content ซึ่งมีคนทำ SEO หลายกลุ่มก็ลงเสียงเหมือนกันว่าการทำ Duplicate Content เป็นสิ่งที่ไม่ดี ว่าแต่ มันมีผลต่อการทำ SEO แค่ไหน เดียววันนี้ Maewsom จะมาเล่าให้ฟังแบบละเอียดครับ

Duplicate Content คืออะไร?

Duplicate Content คือ การที่เว็บไซต์ของเรา มีเนื้อหาซ้ำกัน หรือแทบจะเหมือนกันก็ได้เลยครับ แต่ต่างกันแค่ URL เท่านั้น ซึ่งเป็นปัจจัยหลักเลยครับ ที่ทำให้ Google นั้นมองว่าเว็บไซต์ หรือ บทความเราไม่มีประสิทธิภาพ

Duplicate Content เยอะเกินไปจะเกิดอะไรขึ้น?

Case#1

สิ่งที่ตามมาเป็นอันดับแรกของการ Duplicate Content ก็คือ มีโอกาสที่ Google จะลบหน้า INDEX ออกนั่นเองครับ อันนี้ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ของการทำ SEO เลยนะครับ เพราะว่า ถ้าหากว่า Google ไปลบ INDEX หน้าบทความหลัก ที่เราเคยทำอันดับไว้ดีอยู่แล้ว ก็จะทำให้ ทราฟฟิค หรืออันดับ หายไปทันทีนั่นเอง

Case#2

สิ่งที่ตามมาอันดับสอง Duplicate Content มีโอกาสที่ Google จะจับผิดหน้าครับ ซึ่งหลายคนคงเคยเจอแล้ว มันจะทำให้อันดับตกลงมาทันทีครับ เพราะส่วนมากจะเกิดจากการ จับผิดหน้านั่นเอง และแข่งกันเอง . . !

Case#3

สิ่งที่ตามมาในอันดับที่สาม การ Duplicate Content ในกรณีมาก ๆ จะทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์ของเราไร้คุณภาพ ซึ่งจะทำให้เว็บเรา ติดอันดับช้าลง เขียนบทความอะไรไปก็จะใช้เวลานานขึ้นนั่นเองครับ หรือบางทีอาจจะถูกปิดการมองเห็นจาก Search Engine

Duplicate Content เกิดจากอะไร ?

การ Duplicate Content จะมีหลัก ๆ อยู่ 2 ส่วนครับ

1.เกิดจากการตั้งใจ Duplicate Content หรือการคิดว่าไม่เป็นไร ก็เลยทำไปเรื่อย ๆ จนเกิดการสะสมนั่นเองครับ

2. Duplicate Content ที่เกิดจากการผิดพลาดของระบบ ที่ชอบ สร้าง URL ซ้ำขึ้นมา ซึ่งปัญหานี้สามารถเกิดขึ้นได้ครับ

Duplicate Content แก้ยังไง

Case#1 Canonical Tag

ในกรณีที่เราพบว่า เว็บไซต์เรามี Duplicate Content ก็สามารถ ให้ทีมงานเขียน Code เพื่อใส่ Canonical Tag ลงไปได้ครับ เพราะว่าคำสั่งนี้จะเป็นตัวบอก Google ว่า บทความไหน คือ บทความหลัก นั่นเองครับ

ในกรณีที่เว็บของเพื่อน ๆ เป็น WordPress ก็สามารถใช้ Plugin เข้ามาช่วยได้ครับ โดยใช้ Plugin Yoast SEO เอาไว้ ตรงนี้เค้าจะช่วยใส่ Canonical Tag เอาไว้ให้อัตโนมัตอยู่แล้วครับ โดยการชี้ไปที่ permalink ที่เราตั้งค่าเอาไว้

หรือสามารถเข้าไปดูวิธีทำได้จากที่นี่ครับ https://yoast.com/help/canonical-urls-in-yoast-seo/

Case#2 301 Redirect

การทำ 301 Redirect ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีในการแก้ปัญหา Duplicate Content ได้ครับ เพราะการทำแบบนี้ จะช่วยทำให้ URL ที่ซ้ำ จะได้ไม่ต้องมาแข่งกันเองนั่นเองครับ เป็นวิธีที่เร็วที่สุด ในกรณีที่ซ้ำ 1/1

Case#3 ReContent

วิธีนี้ก็ง่ายเหมือนกันครับ ในเมื่อมันซ้ำ ก็เขียนบทความให้มันแตกต่างจากเดิมสักหน่อยก็ดีครับ เปลี่ยนตำแหน่งหัวข้อ เปลี่ยนรูปภาพ รวมทั้งเนื้อหาบางส่วน แต่ถ้ามีเวลา ก็แนะนำให้เขียนใหม่ไปเลยครับ น่าจะดีที่สุด

แก้ไข Duplicate Content แล้ว Google ยังมองว่าซ้ำต้องทำอย่างไร

ในกรณีนี้ เพื่อน ๆ สามารถเข้า ลิ้งก์นี้เพื่อไปแจ้งกับ Google ได้ครับ google.com/webmasters/tools/dmca-notice

แต่อาจจะต้องใช้เวลานานนิดนึงนะครับ

สรุป Duplicate Content

การทำ Duplicate Content มีผลเสียโดยตรงกับการทำ SEO เนื่องจาก จะทำให้ Google เข้าใจ และจับผิดหน้าได้ครับ ซึ่งจะทำให้อันดับลดลงช่วงหนึ่ง ดังนั้น อย่าลืมตรวจสอบกันด้วยนะครับ ด้วยความหวังดีจาก แมวส้ม

แต่ถ้าหากว่าใครกำลังมองหาบริษัทรับทำ SEO อยู่ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง แนะนำให้ปรึกษาได้เลยครับ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย