[ แก้ไขบทความเดิม ] แล้วอันดับตกเกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง ?

แก้ไขบทความเดิม-แล้วอันดับตกเกิดจากสาเหต

พี่ครับ ผมอยากปรับแก้ไขบทความ แต่กลัวอันดับตก ทำไงดี !

INTRO : ก่อนอื่นต้องถามเราก่อนเลยว่า ไอคำว่าปรับเนี่ย ปรับขนาดไหน ปรับอะไรบ้าง แต่ถ้าเป็นการเพิ่มเนื้อหา รูปภาพ คลิปวิดิโอ เข้าไปเพิ่มเติม ก็มีความเสี่ยงเหมือนกันนะ ถ้าไม่เชื่อลองอ่านบทความนี้ให้จบ แล้วจะรู้เหตุผล ..

สาเหตุหลัก ๆ ที่ปรับแล้วทำให้อันดับลง จะมีดังนี้ครับ

1.Keyword Density หายไปครับ ( การกระจายตัวของ Keyword )

ยกตัวอย่าง บทความ Backlink คืออะไร มี Keyword อยู่ในเนื้อหาอยู่ประมาณ 10 คำ แต่พออัพเดทเนื้อหา หรือเปลี่ยนเนื้อหาแล้ว Keyword ดันเหลืออยู่ 7 คำ ก็อาจจะทำให้ บทความนั้น ๆ ขนาดน้ำหนักไปครับ ซึ่งจะมีผลต่ออันดับได้

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : Keyword Density คืออะไร ทำไมถึงสำคัญสำหรับการทำ SEO ในยุคปัจจุบัน

2. เผลอ ลบ Keyword บน Title และ Description ไปโดยไม่ตั้งใจ หรือระบบเออเล่อ

หลายคนที่ไม่คุ้นกับการทำ SEO ส่วนมากจะมองข้ามตรงนี้ไปครับ แต่ที่จริงแล้ว การที่ไม่มี Keyword อยู่บน Title ถือว่าเป็นฝันร้ายเลยก็ว่าครับ จากที่ผมได้ทดสอบ ก็ การันตีได้เลยว่า ถ้าหาก ขาดส่วนนี้ไป จะทำให้อันดับตก 100 % นั่นเองครับ ดังนั้นอย่าลืมดูพวกนี้ด้วยนะครับ สำคัญมาก

3.VDO อย่าคิดว่าไม่สำคัญ

เคสล่าสุดของผมนี่ เชื่อไหมว่า เอา VDO YOUTUBE ออก เปลี่ยนตัวใหม่เข้าไปแทน สรุปว่าอันดับตกไปซะงั้น อันนี้เห็นผลได้ภายใน 3 วันเลยด้วยซ้ำ

เนื่องจาก VDO อันเก่าผม คนดูจบ 3 นาที แต่อันใหม่ที่เพิ่มเข้ามาเนี้ย คาดว่าจะมีคนดูไม่จบ แล้วก็ปิด ทำให้ Google มองว่า VDO ของผมนั้นไม่มีคุณภาพ และทำให้ ผู้ชมอยู่ในเว็บไซต์น้อยลงด้วยครับ

4.รูปภาพ

หลายคนมองว่า เฮ้ยแค่เปลี่ยนรูปภาพมันจะเป็นอะไรไปล่ะ แต่ที่ไหนได้เกี่ยวข้องเต็ม ๆ เลยครับ เพราะว่าการที่เราวางรูปลงในไปเนื้อหา เราก็จะต้องใส่ ATL หรือชื่อรูปภาพ เป็นคีย์เวิด หรือ เนื้อหาใกล้เคียงใช่ไหม แต่พอเราเอาออกปุ๊บ มีปัญหาปั้บเลย เพราะว่า Keyword มันหายไปนั่นเองครับ

สุดท้ายแล้ว บทความนี้ ก็เขียนตามความรู้สึก หรือประสบการณ์เท่านั้นนะครับ หากใครกำลังอยากจะปรับเว็บไซต์ แต่ยังไม่มั่นใจ ผมคิดว่าบทความนี้คงจะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่เข้ามาอ่านกันนะงับ

เรียบเรียงโดย แมวทำ SEO