[ แก้ไขบทความเดิม ] แล้วอันดับตกเกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง ?

แก้ไขบทความเดิม-แล้วอันดับตกเกิดจากสาเหต

พี่ครับ ผมอยากปรับแก้ไขบทความ แต่กลัวอันดับตก ทำไงดี !

INTRO : ก่อนอื่นต้องถามเราก่อนเลยว่า ไอคำว่าปรับเนี่ย ปรับขนาดไหน ปรับอะไรบ้าง แต่ถ้าเป็นการเพิ่มเนื้อหา รูปภาพ คลิปวิดิโอ เข้าไปเพิ่มเติม ก็มีความเสี่ยงเหมือนกันนะ ถ้าไม่เชื่อลองอ่านบทความนี้ให้จบ แล้วจะรู้เหตุผล ..

สาเหตุหลัก ๆ ที่ปรับแล้วทำให้อันดับลง จะมีดังนี้ครับ

1.Keyword Density หายไปครับ ( การกระจายตัวของ Keyword )

ยกตัวอย่าง บทความ Backlink คืออะไร มีKeyword อยู่ในเนื้อหาอยู่ประมาณ 10 คำ แต่พออัพเดทเนื้อหา หรือเปลี่ยนเนื้อหาแล้ว Keyword ดันเหลืออยู่ 7 คำ ก็อาจจะทำให้ บทความนั้น ๆ ขนาดน้ำหนักไปครับ ซึ่งจะมีผลต่ออันดับได้

2. เผลอ ลบ Keyword บน Title และ Description ไปโดยไม่ตั้งใจ หรือระบบเออเล่อ

หลายคนที่ไม่คุ้นกับการทำ SEO ส่วนมากจะมองข้ามตรงนี้ไปครับ แต่ที่จริงแล้ว การที่ไม่มี Keyword อยู่บน Title ถือว่าเป็นฝันร้ายเลยก็ว่าครับ จากที่ผมได้ทดสอบ ก็ การันตีได้เลยว่า ถ้าหาก ขาดส่วนนี้ไป จะทำให้อันดับตก 100 % นั่นเองครับ ดังนั้นอย่าลืมดูพวกนี้ด้วยนะครับ สำคัญมาก

3.VDO อย่าคิดว่าไม่สำคัญ

เคสล่าสุดของผมนี่ เชื่อไหมว่า เอา VDO YOUTUBE ออก เปลี่ยนตัวใหม่เข้าไปแทน สรุปว่าอันดับตกไปซะงั้น อันนี้เห็นผลได้ภายใน 3 วันเลยด้วยซ้ำ

เนื่องจาก VDO อันเก่าผม คนดูจบ 3 นาที แต่อันใหม่ที่เพิ่มเข้ามาเนี้ย คาดว่าจะมีคนดูไม่จบ แล้วก็ปิด ทำให้ Google มองว่า VDO ของผมนั้นไม่มีคุณภาพ และทำให้ ผู้ชมอยู่ในเว็บไซต์น้อยลงด้วยครับ

4.รูปภาพ

หลายคนมองว่า เฮ้ยแค่เปลี่ยนรูปภาพมันจะเป็นอะไรไปล่ะ แต่ที่ไหนได้เกี่ยวข้องเต็ม ๆ เลยครับ เพราะว่าการที่เราวางรูปลงในไปเนื้อหา เราก็จะต้องใส่ ATL หรือชื่อรูปภาพ เป็นคีย์เวิด หรือ เนื้อหาใกล้เคียงใช่ไหม แต่พอเราเอาออกปุ๊บ มีปัญหาปั้บเลย เพราะว่า Keyword มันหายไปนั่นเองครับ

สุดท้ายแล้ว บทความนี้ ก็เขียนตามความรู้สึก หรือประสบการณ์เท่านั้นนะครับ หากใครกำลังอยากจะปรับเว็บไซต์ แต่ยังไม่มั่นใจ ผมคิดว่าบทความนี้คงจะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่เข้ามาอ่านกันนะงับ

เรียบเรียงโดย แมวทำ SEO