Evergreen Content คืออะไร ต่างกับ Topical Content ยังไง ดูตัวอย่างการทำ และความเกี่ยวข้องกับ SEO

Evergreen Content

Evergreen Content

สำหรับคนทำคอนเทนต์หรือเขียนบทความ SEO อาจจะกำลังมองหาประเภทของคอนเทนต์ที่สามารถดึงดูดผู้คนให้มาทำความรู้จัก (Brand Awarenees), ช่วยในการตัดสินใจ (Consideration) และช่วยทำยอดขาย (Conversion) ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง 

บทความนี้แมวส้มเลยจะขอหยิบประเภทคอนเทนต์ที่น่าจะช่วยสนับสนุนการทำ SEO ให้ดีและง่ายมากขึ้น นั่นคือ Evergreen Content มาดูกันดีกว่าว่า คอนเทนต์ประเภทนี้คืออะไร ต่างกับอีกคำที่หลายคนเคยได้ยินอย่าง Topical Content ยังไงบ้าง นอกจากนี้ แมวส้มจะพาไปดูตัวอย่างกับเทคนิคการทำ Evergreen Content เพิ่มเติมเผื่อเป็นไอเดียเอาไว้ให้ด้วยนะเมี้ยว~ 

Contents hide

Evergreen Content คืออะไร 

Evergreen Content

Evergreen Content คือ ประเภทของการทำคอนเทนต์รูปแบบหนึ่งที่ไม่เสื่อมถอยไปตามกาลเวลาและดูเหมือนมีความสดใหม่อยู่เสมอ ไม่ว่าจะมีคนค้นหาเจอคอนเทนต์นี้กี่ครั้งเนื้อหาก็ยังคงให้ประโยชน์และไม่ตกกระแสไปเลยแม้แต่น้อย 

ซึ่งการทำ Evergreen Content นี้มีส่วนช่วยในการทำ Content Marketing เป็นอย่างมาก เพราะทำครั้งหนึ่งแล้วยั่งยืน ไม่ต้องลงแรงปั่นคอนเทนต์อยู่ตลอดเวลา อีกทั้งช่วยเรียกยอด Traffic ให้เข้ามายังเว็บไซต์ได้ดี และช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ (Authority) ให้กับแบรนด์ได้ด้วย

Evergreen Content เกี่ยวกับ SEO ยังไง

วิธีการดู Evergreen Content

ในคำถามที่ว่า Evergreen Content เกี่ยวกับ SEO ยังไง? ต้องบอกว่า มีความเกี่ยวข้องค่อนข้างมากเลยทีเดียว เพราะเป็นการทำบทความแบบ Long-form ที่มีความยาวและให้ประโยชน์กับผู้อ่าน โดยสามารถนำ Keyword มาใส่แทรกในบทความได้อย่างเป็นธรรมชาติ และยังทำ On-Page SEO เพื่อทำอันดับบน Search Engine ได้ดีขึ้นด้วย 

ส่วนในด้านเนื้อหาที่มีความสดใหม่สำหรับผู้อ่านอยู่เสมอ เข้ามาอ่านทีไรก็ไม่ตกยุคก็ยิ่งช่วยสนับสนุนให้กับการทำ SEO ติดอันดับที่ดี และไม่จำเป็นต้อง Optimize เนื้อหาให้เป็นไปตามเทรนด์มากนัก

Evergreen Content ต่างกับ Topical Content ยังไง

มาดูกันดีกว่าว่า Evergreen Content ต่างกับ Topical Content ยังไง? 

อย่างที่บอกไปแล้วว่า Evergreen Content จะเป็นคอนเทนต์ที่อ่านเมื่อไหร่ก็ยังสดใหม่ เนื้อหาทันสมัยและมีคุณค่าสำหรับผู้อ่านอยู่เสมอ และในด้านกลับกัน Topical Content คือ ประเภทคอนเทนต์ที่เน้นเกาะกระแส

โดยอาจจะเขียนถึงเหตุการณ์ที่กำลังฮิตหรือเป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นใหม่ โดยเน้นเก็บเอากระแสไวรัล (Viral Marketing) ที่เกิดในช่วงเวลาหนึ่งนั้นมาผลักดันให้คนมองเห็นคอนเทนต์มากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้ได้คนอ่านแค่ช่วงครั้งชั่วคราว พอกระแสหมดคอนเทนต์นี้ก็อาจจะไม่ได้รับความนิยมแล้ว

ที่มาภาพ: delante.co

ตัวอย่าง Traffic ของ Evergreen Content และ Topical Content จะเห็นว่ากราฟมีความแตกต่างกันชัดเจน อย่างการทำคอนเทนต์ประเภทข่าวจะมี Traffic เข้ามาแค่ช่วงเดียวแล้วหายไป แต่พอเป็น Evergreen Content กลับมี Traffic เข้ามาตลอด

ตัวอย่าง Evergreen Content VS Topical Content

Evergreen ContentTopical Content
คอนเทนต์ How-to เนื้อหาในเชิงให้ความรู้ เช่น สอนการทำ Featured Snippetsคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับเทศกาล จะมีคนให้ความสนใจแค่ในช่วงเทศกาล เช่น ปีใหม่ สงกรานต์
คอนเทนต์รวมไอเดีย คอนเทนต์ข่าว
คอนเทนต์รีวิวคอนเทนต์อัปเดตเทรนด์หรือข้อมูล
คอนเทนต์เกี่ยวกับคำศัพท์ที่ต้องรู้คอนเทนต์โปรโมตหรือทำโปรโมชัน

ข้อดี-ข้อเสียของการทำ Evergreen Content

ข้อดีของ Evergreen Content

 • ช่วยในการทำ SEO : อย่างที่บอกไปแล้วว่า Evergreen Content มีประโยชน์ต่อ SEO ซึ่งถ้าสามารถทำคอนเทนต์ที่ดีถูกหลักการของการทำ SEO ก็จะช่วยทำให้มีโอกาสการติดอันดับบน Search Engine มากขึ้น อีกทั้งช่วยให้มี Taffic เข้ามายังเว็บไซต์มากขึ้นด้วย
 • ช่วยทำให้ได้ Backlink ที่ดีกลับมา : เพราะการทำคอนเทนต์แบบ Evergreen เป็นคอนเทนต์ที่มีคุณภาพจึงมักได้รับการอ้างอิงถึงอยู่เสมอจากเว็บไซต์อื่นๆ จึงได้รับ Backlink ที่ดีกลับมา
 • ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาตามกระแส : เนื่องจากเป็นคอนเทนต์ที่เน้นเขียนให้ข้อมูลแบบยั่งยืนไม่จำเป็นต้องเกาะกระแสเหมือนกับคอนเทนต์ข่าวหรือเทรนด์ ทำให้ไม่ต้องเขียนคอนเทนต์ปั่นตามกระแสให้เหนื่อย
 • คุณค่าของคอนเทนต์มีมาก : การทำ Evergreen Content ช่วยทำให้คนมองว่าแบรนด์ของคุณมีความน่าเชื่อถือและคนจะให้คุณค่าคอนเทนต์ที่คุณเขียนเอง

ข้อเสียของ Evergreen Content

 • ใช้เวลาในการทำนาน : เนื่องจากการเขียนคอนเทนต์ Evergreen ใช้เวลาและความอดทนสูงในการทำ ทั้งจากการหาข้อมูล การเขียนลงรายละเอียด และการเก็บวิธีการทำ SEO จึงไม่สามารถทำลงได้เร็วๆ 
 • ทำได้ยาก : นอกจากจะใช้เวลาแล้วก็ยังทำได้ยากจากเนื้อหาของการเขียนที่ต้องเจาะลึก ใช้ประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ หรืออาจจะต้องทำการค้นคว้าเพิ่มเติม จึงต้องอาศัยความละเอียดในการทำสูง
 • ไม่ได้มีกระแสที่ช่วยผลักดัน : การทำคอนเทนต์แบบ Evergreen อาจจะไม่ได้เป็นสิ่งที่อยู่ในกระแสที่คนสนใจ จึงไม่ได้มีคนผลักดันให้เป็นที่รู้จักหรือดังได้ในทันที

เทคนิคการทำ Evergreen Content เพื่อทำ SEO 

หาไอเดียในการทำ Evergreen Content

 1. การใช้เครื่องมือของ Google ให้เป็นประโยชน์อย่างการใช้ Google Trend ดูว่ามีคนค้นหาเรื่องอะไรอยู่บ้าง มีเทรนด์การค้นหาเป็นอย่างไร หรือจะใช้วิธีพิมพ์คำที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจแล้วดู Suggestion Keyword ที่ทาง Google มีให้เพิ่มเติมแล้วนำมาเขียนในคอนเทนต์เพื่อทำให้ติดอันดับในคำค้นหาเหล่านั้นเพิ่มเติมก็ได้
 1. การใช้เครื่องมือสำหรับคนหา Keyword ให้เป็นประโยชน์ เช่น Google Keyword Planner เพื่อดูว่าคำไหนที่คนใช้ค้นหา มีปริมาณค้นหาเท่าไหร่ สามารถทำการแข่งขันด้าน SEO ได้หรือไม่ หากทำได้ก็ควรจะนำมาทำ Evergreen Content เพื่อเรียก Traffic เข้ามายังเว็บไซต์ในระยะยาว 
วิธีการเลือก Evergreen Content

การเลือก Keyword สำหรับทำ Evergreen Content

ควรเลือกใช้ Keyword ที่เขียนแล้วเนื้อหาจะอยู่ยงคงกระพันไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาไปตามเวลา และเป็นคำที่มีคนค้นหา สามารถทำการแข่งขันได้ รวมถึงมีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณด้วย ยกตัวอย่างเช่น คุณทำบริษัทกำจัดสัตว์รบกวน คีย์เวิร์ดที่ใช้ทำคอนเทนต์ก็อาจจะเป็น วิธีกำจัดแมลงสาบ, วิธีกำจัดหนู, วิธีกำจัดปลวก เป็นต้น ซึ่งเนื้อหาเหล่านี้ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงจนถึงขั้นตกเทรนด์ ทำให้ทำอันดับได้ดีเสมอ

ลงมือเขียน Evergreen Content ตามหลักการทำ SEO

โดยหลักการเขียนคอนเทนต์ SEO จะมีอยู่หลายข้อด้วยกัน ดังนี้ 

 • กระจาย Keyword ทั่วทั้งบทความอย่างเป็นธรรมชาติในปริมาณที่เหมาะสม
 • ทำ Internal Link และ External Link ในบทความ
 • เขียนบทความเป็น Long-form คือ เขียนให้ยาวประมาณ 1,000 คำขึ้นไป กำลังดี

ที่มาภาพ: mangools.com

ทำเนื้อหาให้มีคุณภาพ

เพราะนอกจากเราจะต้องทำให้ Google Bot เข้ามาอ่านและเก็บข้อมูลเพื่อนำไปจัดอันดับ SEO แล้ว Evergreen Content จะต้องมีประโยชน์และมีคุณค่าสำหรับผู้อ่านที่เป็น User ด้วยจึงควรโฟกัสที่การให้ข้อมูลที่สามารถอ่านจบในที่เดียว, ใช้คำอธิบายง่าย ให้คำตอบที่ชัดเจน, เป็น Unique Content ที่ไม่ได้คัดลอกคนอื่น, ทำคอนเทนต์ให้น่าสนใจด้วยการแทรกรูปหรือวิดีโอที่เกี่ยวข้อง และเนื้อหาต้องเกี่ยวข้องกับธุรกิจและสิ่งที่คนสนใจจะอ่านในหัวข้อนั้นๆ จริงๆ

ตัวอย่างการทำ Evergreen Content 

ตัวอย่างการทำ Evergreen Content ที่คนนิยมทำกันจะมีอยู่ด้วยกัน 6 รูปแบบ ดังนี้

คอนเทนต์ How to สอนวิธีทำ

เป็นคอนเทนต์ Evergreen ที่ใช้ความเชี่ยวชาญในการทำสูง เพราะจะต้องเน้นลงรายละเอียดเนื้อหาในเชิงของการสอนและบอกวิธีการทำ เทคนิคการทำในการให้ความรู้ ซึ่งจะเป็นหัวข้อคอนเทนต์ที่เหมาะจะหยิบมาทำ SEO มาก โดย Keyword ที่ใช้มักจะมีคำว่า วิธี… , เทคนิค…, เคล็ดลับ…, …ทำยังไง, … ใช้ยังไง, ขั้นตอนการทำ… เป็นต้น

ตัวอย่างการทำ Evergreen Content แบบ How to สอนวิธีทำ

คอนเทนต์ Fundamental

เป็นคอนเทนต์ Evergreen ที่ทำได้ง่ายที่สุด เพราะเป็นการเขียนคอนเทนต์ให้ความรู้แบบพื้นฐาน อย่างเช่น การให้นิยามสิ่งเหล่านั้น, การบอกประวัติ, การอธิบายทฤษฎี, สิ่งนั้นทำงานอย่างไร เป็นต้น โดยคำที่มักจะใช้ในการเขียนก็อย่างเช่น …คือ, …แปลว่า, …หมายถึง, ประวัติของ…, ทำงานอย่างไร เป็นต้น

ตัวอย่างการทำ Evergreen Content แบบ Fundamental 

คอนเทนต์รีวิว

เป็นคอนเทนต์ Evergreen ที่เขียนขึ้นจากประสบการณ์เป็นหลัก เรามักเห็นการเขียนคอนเทนต์แบบนี้ได้จากธุรกิจร้านอาหาร, ความงาม, การแพทย์, สถานที่ท่องเที่ยว โดยคำที่มักจะใช้ในการเขียนก็อย่างเช่น รีวิว…, ….ดีไหม, เป็นยังไง, …น่าไปไหม, …บรรยากาศ, ข้อดี-ข้อเสีย, เปรียบเทียบ, vs เป็นต้น

ตัวอย่างการทำ Evergreen Content แบบรีวิว

 • รีวิวบริษัทรับทำ SEO ที่น่าเชื่อถือ
 • เปรียบเทียบการใช้เครื่องมือ SEO ที่เหมาะกับคนไทย 

คอนเทนต์ Basic Terms

เป็นคอนเทนต์ Evergreen ที่เน้นการรวมคำศัพท์และเรื่องต้องรู้ ส่วนใหญ่จะเน้นเขียนให้กับคนที่เพิ่งเริ่มต้นเรียนรู้ในเรื่องนั้นๆ อ่าน ส่วนใหญ่จะเขียนจูงใจคนอ่านด้วยคำว่า เรื่องต้องรู้, รวมคำศัพท์, ข้อผิดพลาดที่ไม่ควรทำ, รวมเรื่องพื้นฐาน, มือใหม่ เป็นต้น

ตัวอย่างการทำ Evergreen Content แบบ Basic Terms

คอนเทนต์ไอเดีย

เป็นคอนเทนต์ Evergreen ที่เน้นการรวบรวมไอเดียที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้อ่านในการทำสิ่งต่างๆ โดยส่วนใหญ่มักจะเขียนคำว่า ไอเดีย, แนวทาง, แนวคิด เป็นต้น 

ตัวอย่างการทำ Evergreen Content แบบไอเดีย

 • รวมไอเดียการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO
 • สร้างพลังให้การทำงานด้วยแนวคิดสร้างแรงบันดาลใจ

คอนเทนต์ Top List

เป็นคอนเทนต์ Evergreen ที่เน้นการรวบรวมสิ่งที่สุดยอด สำคัญ หรือเป็นแนวการจัดอันดับ ซึ่งเป็นคอนเทนต์ที่เราพบได้บ่อยๆ และมักจะใช้ตัวเลขในการดึงดูดความสนใจของคน 

ตัวอย่างการทำ Evergreen Content แบบ Top List

 • รวม 50 สถิติที่พลาดไม่ได้สำหรับการทำ SEO
 • แนะนำ 5 เอจนซีที่ดีที่สุดสำหรับคนทำการตลาด

สรุปแล้วการทำ Evergreen Content สำคัญยังไง

Evergreen Content มีความสำคัญในแง่ของการวางกลยุทธ์ด้านเนื้อหาทั้งในด้านการเรียบเรียง การเขียนเนื้อหาเชิงลึก รวมถึงการทำ SEO บน SERPs เพื่อสร้าง Traffic ให้เข้าสู่เว็บไซต์ของธุรกิจได้อย่างยั่งยืน

และนำพามาซึ่งอำนาจ (Authority) ให้กับแบรนด์เพราะผู้คนเชื่อถือคุณมากขึ้นจากการค้นหาคุณเจอบน Search Engine และนี่จึงเป็นการทำ Content Marketing ที่น่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มคนที่เป็นเป้าหมายได้จำนวนมากด้วยคอนเทนต์ที่ให้ผลลัพธ์ดีได้ในระยะยาว โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนทำคอนเทนต์จำนวนมากเหมือนกับการทำ Tropical Content เลยนะเมี้ยว~