External link คืออะไร สำคัญยังไงกับการทำอันดับ SEO แนะนำให้อ่านบทความนี้

External link

External link

หลังจาก ที่อธิบายในเรื่องของ Internal Links กันไปแล้ว ทีนี้ก็มาถึงคิวของ External link กันบ้างครับ เดียววันนี้ Maewsom จะมาอธิบายอย่างละเอียดว่า มันคืออะไร จำเป็นต้องทำหรือไม่ในยุคปัจจุบันนี้ เพื่อให้ไม่เป็นการเสียเวลาเรามาเริ่มกันเลยครับ เมี้ยวว !

External link คืออะไร?

จริง ๆ แล้วความหมายของมันก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากมายครับ External link คือการทำ Backlink จากในบทความ ชี้ออกไปยังเว็บภายนอกนั่นเองครับ

External link ทำเพื่ออะไร?

การทำ External link ส่วนมากจะเป็นการให้เครดิต ในกรณีที่เรา นำรูป หรือ นำข้อมูลมาเรียบเรียงใหม่ เท่านั้นเองครับ

แต่ก็มีนักทำ SEO หลายคน มีความเชื่อว่า การทำ External link ออกไปยังเว็บภายนอกที่มีความน่าเชื่อถือสูง จะมีส่วนช่วยทำให้อันดับ SEO นั้นดีขึ้น ” ซึ่งจากที่ผมทดลองมา มันก็มีส่วนอยู่เช่นเดียวกันครับ “

External Link ต่างจาก Internal Link อย่างไร

ถ้าถามว่า External link กับ Internal Link อย่างไร สำหรับตัวผมเองแล้วก็ง่าย ๆ ครับ

Internal Link : เป็นการทำลิ้งก์เชื่อมกันภายใน เพื่อที่จะทำให้ User สามารถเข้าไปอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้องได้อย่างง่ายดาย รวมถึง ช่วยทำให้ Google Bot เข้าใจโครงสร้างโดยรวมของเว็บไซต์เราด้วยครับ
หรืออ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ : Internal Link คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรเกี่ยวกับการทำ SEO

External link : คล้ายกับ Internal Link นิดหน่อยแต่ต่างกันตรงที่ว่า การทำ External link เป็นการชี้ลิ้งก์ออกไปภายนอกนั่นเอง ซึ่งก็มีส่วนช่วย ทำให้ Google รู้ว่าเนื้อหาเราเกี่ยวกับอะไร ก็มีส่วนช่วยในการทำ SEO เช่นเดียวกันครับ

ทำ External Link ไปหาเว็บไซต์คู่แข่งได้หรือไม่

อันนี้ไม่บอกก็รู้ใช่ไหมครับ ว่าเราไม่ควร External Link ไปหาคู่แข่ง เพราะจะทำให้เว็บไซต์คู่แข่งได้ Backlink แถมยังได้อันดับดีอีกด้วย

ถ้าพูดแบบนี้ ก็งงใช่ไหม ว่าเราควรทำ External Link แบบไหนดี ส่วนมากผมจะยิงไปหา WIki หรือเว็บข่าวต่าง ๆ ที่มีเนื้อหาเดียวกัน

การทำ External Link มีกี่แบบ

1.Dofollow Links 
– เป็นการส่ง Backlink แบบมีค่าคะแนน ซึ่งมีผลต่อการทำ SEO โดยตรงครับ เดียวบทความหน้าผมจะอธิบายให้ฟังครับว่า มันมีกระบวนการทำงานอย่างไร

อ่านบทความเพิ่มเติม : Dofollow Links คืออะไร ทำไมนักทำ SEO ถึงได้หลงรัก

2.Nofollow Links
– เป็นการส่งค่าลิ้งก์แบบไม่นับคะแนน โดยโปรแกรมอย่าง Ahrefs หรือ Moz ,majestic seo ก็จะไม่นับ คะแนนหรือเพิ่มเป็น matrix ให้นั่นเอง

อ่านบทความเพิ่มเติม : Nofollow Links คืออะไร มีไว้เพื่ออะไร ทำไมนักทำ SEO ต้องรู้

วิธีการทำ External Link ที่ดี

การวาง External Link ที่ดี ก็คือการชี้ลิ้งก์ ออกไปยังเนื้อหาที่มีประโยชน์ หรือ สามารถหาข้อมูลต่อได้เลยนั่นเองครับ

จะใส่ External Link ลงในคอนเทนต์อย่างไรดี 

วิธีการใส่ External Link ก็ควรเกริ่น ก่อนจะชี้ลิ้งก์ เพราะว่าบางคนก็ไม่รู้ว่า มีลิ้งก์ให้กด ส่วนจะใส่ตำแหน่งไหนก็ได้ครับ ไม่มีถูกไม่มีผิด

สรุป External Link

การทำ External Link ก็คือการชี้ลิ้งก์ออกไปข้างนอกเว็บไซต์ และการทำลิ้งก์ ก็มีอยู่ 2 รูปแบบคือ Dofollow Links / Nofollow Links และไม่ควรชี้ External Link ไปหาเว็บคู่แข่ง / ใส่ตรงไหนก็ได้ /

ก็หวังว่าบทความนี้คงจะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ ชาวแมวส้มทุกคนนะครับ สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

แต่ถ้าหากว่าใครกำลังมองหาบริษัทรับทำ SEO อยู่ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง แนะนำให้ปรึกษาได้เลยครับ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย