Featured Snippets คืออะไร สรุปวิธีการทำอันดับ 0 บนหน้า Google

Featured Snippets คืออะไร

Featured Snippets

เมื่อก่อนใครๆ ก็อยากที่จะทำ SEO ติดอันดับ 1 แต่รู้กันหรือเปล่าว่าจริงๆ แล้ว Google แอบมีอันดับ 0 ด้วยนะ เรื่องนี้แมวส้มไม่ได้ล้อเล่น! Search Engine ระดับโลกอย่าง Google เขามีอันดับ 0 จริงจริ๊ง 

ถ้าไม่เชื่อตามมาทำความรู้จักกับ “Featured Snippets” ดูได้เลย เพราะเจ้าสิ่งนี้นี่แหละที่ช่วยทำให้เว็บไซต์ติดอันดับแบบติดจรวด พุ่งปรู๊ดขึ้นหน้า 1 ได้ แถมยังอยู่เหนือขึ้นไปถึงอันดับศูนย์เลยด้วยจะบอกให้ แต่จะทำ Featured Snippets ยังไง แล้วเว็บไซต์เรามี Featured Snippets หรือเปล่า มาดูวิธีการทำแล้วก็วิธีการตรวจสอบที่แมวส้มรวบรวมมาให้ได้เลยนะเมี๊ยว~ 

Featured Snippets คืออะไร

ก่อนจะไปดูวิธีการทำ แมวส้มขอพามาดูก่อนว่า Featured Snippets คืออะไร? 

ถ้าอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ Featured Snippets คือ ฟีเจอร์หนึ่งของ Google ที่จะดึงเอาตัวอย่างข้อมูลหรือพวกประโยคสำคัญๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งแสดงข้อความได้หลายรูปแบบ เช่น ตาราง รายการ ขั้นตอน บอกนิยาม ฯลฯ

โดย Google มองว่าข้อมูลพวกนี้น่าจะตรงกับ Search Intent ของคีย์เวิร์ดที่คนค้นหา แถมวิธีการแสดงผลของ Featured Snippets ก็ไม่ได้แสดงแบบธรรมดา ยังได้อภิสิทธิ์ขึ้นเป็นอันดับ 0 อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมที่เห็นแบบชัดๆ บนหน้า Google แน่นอนว่า เรียกได้ทั้งความสนใจ สายตา และอาจจะเรียกยอดคลิกเพิ่มเติมได้ด้วยนะ

ประเภทของ Featured Snippets 

อย่างที่แมวส้มเกริ่นบอกไปแล้วว่า เจ้า Featured Snippets แสดงผลลัพธ์ให้เห็นได้หลายแบบมากๆ มาดูกันดีกว่าว่า เราจะแบ่งประเภทของ Featured Snippets ได้กี่รูปแบบ 

(เรื่องนี้แอบสำคัญอยู่เหมือนกันนะ เพราะจะได้รู้ว่าต้องทำเนื้อหาคอนเทนต์แบบไหน ถึงจะได้ใจ Google จนโดนหยิบไปเป็น Featured Snippets บ้าง)

ตัวหนังสือ (Paragraph) 

ตัวอย่าง Featured Snippets แบบตัวหนังสือ

การแสดงผลแบบตัวหนังสือ (Paragraph) เป็นรูปแบบ Featured Snippets ที่แมวส้มจะเจอได้บ่อยที่สุด เพราะจะเป็นผลลัพธ์ที่เหมือนกับการให้คำตอบในสิ่งที่คนค้นหาแบบตรงๆ (ส่วนใหญ่จะตอบคำถามที่คนชอบเสิร์ช เช่น ใคร ทำอะไร ที่ไหน อย่างไร คืออะไร) โดยจะเป็นคำอธิบายขึ้นมาเหมือนในรูปตัวอย่างเลย (แมวส้มลองพิมพ์คำถามไปว่า ‘คนไทยมาจากไหน’ ก็ได้คำตอบมาแบบนี้เลยล่ะ) แถมในบางครั้งจะมีรูปโชว์ขึ้นมาทำให้ดูน่าสนใจมากขึ้นด้วย

ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเลข (Number)

ตัวอย่าง Featured Snippets ที่ให้ข้อมูลแบบตัวเลข

เป็นข้อมูลที่ให้คำตอบเกี่ยวกับตัวเลข อย่างที่แมวส้มถาม Google ไปว่า ต้มไข่กี่นาทีถึงจะสุก ก็จะมีเจ้า Featured Snippets ที่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับตัวเลขของนาทีที่ใช้ในการต้มไข่ขึ้นมาให้เลย

หัวข้อ (Bullet List)

ตัวอย่าง Featured Snippets แบบหัวข้อ

Featured Snippets ประเภทหัวข้อ Bullet List ก็เป็นผลลัพธ์อีกแบบที่เจอกันบ่อย เพราะเป็นตัวที่แสดงผลของขั้นตอนการทำอะไรบางอย่างในลักษณะของ Bullet List หรือลิสต์ที่เป็นตัวเลขหัวข้อให้ทำตามขั้นตอนได้ง่ายๆ 

ตาราง (Table)

ตัวอย่าง Featured Snippets แบบตาราง

ใครที่เสิร์ชหาพวกอัตราดอกเบี้ย ราคาสินค้า หรือลิสต์อันดับอะไรบางอย่าง แน่นอนว่าจะได้เจอกับผลลัพธ์ในรูปแบบตารางเด้งขึ้นมาให้แบบในรูปตัวอย่าง (จากตัวอย่างแมวส้มเสิร์ชหาจะเป็นอันดับช่องยูทูปในไทย ก็มีสรุปข้อมูลขึ้นมาเป็นตารางให้ในอันดับ 0 อย่างที่เห็น)

วิดีโอ (Video)

ตัวอย่าง Featured Snippets แบบวิดีโอ

มาถึงรูปแบบสุดท้ายเป็นผลลัพธ์ของคอนเทนต์แบบวิดีโอ ยุคนี้ใครๆ ก็ต้องลงสนามทำวิดีโอกันแล้ว และแน่นอนว่า Google ก็ไม่พลาดที่จะหยิบเอาวิดีโอขึ้นมาแสดงเป็นผลลัพธ์ของการค้นหาให้ด้วย

จะทำ Featured Snippets ให้ติดบนหน้า Google ได้ยังไง

เห็นประเภทของ Featured Snippets กันไปแล้ว พอจะเดากันออกหรือยังว่าจะทำยังไงให้ติดบนหน้า Google ได้บ้าง?

เรื่องนี้มันก็ต้องอิงกับหลักการทำ SEO อยู่แล้วล่ะนะ มาดูกันว่าจะดันอันดับปรับหน้าเว็บไซต์ให้ Go to Zero Position แบบที่หวังได้ยังไงบ้าง

ดันอันดับด้วยหน้าเว็บไซต์ที่ติดอันดับดีอยู่แล้ว

Google ชอบหยิบเอาเว็บไซต์ที่ติดอันดับดีอยู่แล้วนี่แหละมาเป็นคำตอบใน Featured Snippets เพราะงั้นรีบหาเลยว่าเว็บไซต์มีหน้าไหนติดอันดับแรกๆ บนหน้า Google แล้วบ้าง ง่ายที่สุดไล่อันดับดูจาก Search Console หรือจะใช้ Tools ที่ตรวจสอบ Site Explorer ได้ หลังจากนั้นก็ลิสต์มาว่าจะทำหน้าเหล่านั้นให้ติดอันดับ 0 ได้ยังไงในหัวข้อถัดไป


หาดู Search Intent เพิ่มสักหน่อย

จะตอบคำถามให้ตรงกับสิ่งที่คนหาจะทำยังไงได้ล่ะ ก็ต้องหาให้เจอว่าเขาเสิร์ชคำนั้นมาเพื่อหาอะไรบ้าง? วิธีที่ง่ายที่สุดในการหาก็ลองพิมพ์คำๆ นั้นลงไป แล้วเลื่อนลงไปดู Related searches หรือจะหาดู People also ask ก็ได้ว่าพวกเขาใช้คำนี้หาอะไรบ้าง

ถามแบบไหนก็เลือกทำคอนเทนต์ให้เหมาะ

รู้ว่าคนค้นหาอะไรแล้วก็เลือกทำคอนเทนต์ที่เหมาะกับรูปแบบของคำตอบ ดูได้จากประเภทของ Featured Snippets ก็ได้ว่าคำตอบที่ Google จะเลือกขึ้นไปแสดงจะเป็นรูปแบบไหน ถ้าเราวาง Structure ได้ถูกต้องและถูกใจ Google ก็มีโอกาสที่จะถูกดึงคำตอบไปเป็น Featured Snippets ได้มากขึ้นแน่นอน

อย่าลืมนึกถึงคนอ่านให้มากๆ

อย่ามัวแต่เอาใจ Google จนลืมว่า คุณกำลังเขียนคอนเทนต์ให้กับคนจริงๆ อ่านอยู่ด้วยนะ ลองนึกดูซิว่า ถ้าเป็นคุณเองเจอเว็บไซต์ติดอันดับ Featured Snippets อุตส่าห์ลองคลิกเข้ามาอ่านเนื้อหาเพิ่มเติม แต่ดันเขียนไม่รู้เรื่องซะอย่างนั้น แบบนี้ก็คงจะเสียโอกาสในการเพิ่ม User ประจำไปแบบฟรีๆ

ดังนั้น ลงทุนสักหน่อย เขียนคอนเทนต์ที่มีประโยชน์และตอบโจทย์การทำ Featured Snippets ไปพร้อมๆ กัน โดยเน้นเขียนให้ความรู้ที่ทั้งลึก ทั้งจริง สดใหม่ และสำรวจมากแล้วว่านี่แหละเป็นคำตอบที่ดีที่สุด ถ้าทำได้แบบนี้ นอกจากจะแฮปปี้จากที่ Google ดันอันดับให้แล้ว ยังรู้สึกดีที่ได้ใจผู้อ่านเพิ่มขึ้นอีกด้วย เรียกว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว คุ้มซะยิ่งกว่าคุ้มอีกนะว่ามั้ย??

วิธีเช็กว่าเว็บไซต์มี Featured Snippets หรือเปล่า

เฮ้ย! อ่านมาถึงตรงนี้ยังไม่รู้เลยว่า จะเช็กว่าเว็บไซต์มี Featured Snippets ได้ยังไงบ้าง? งานนี้ไม่ต้องไปไล่เสิร์ชทีละ Keyword หรอกนะ แค่ใช้เครื่องมือ SEO Tools อย่าง SEMrush และ Ahrefs ก็ค้นหาเจอแล้วว่า เว็บไซต์ของคุณมีหน้าที่ติด Featured Snippets หรือยัง

วิธีดู Featured Snippets จาก Ahrefs

ยกตัวอย่างเครื่องมือเด็ดอย่าง Ahrefs ถ้าใส่ URL ของเว็บในส่วนของ Site Explorer > เลือกดูเฉพาะ Organic Keyword > เปิดส่วน Featured Snippets เพิ่ม แค่นี้ก็จะเห็นว่ามีหน้าไหนติด Featured Snippets บ้าง สังเกตจากสัญลักษณ์ ‘’ ได้เลย

สรุปข้อดี-ข้อเสียของ Featured Snippets 

พุ่งขึ้นตำแหน่ง 0 ได้ขนาดนี้ Featured Snippets ก็ต้องมีดีในด้านการทำอันดับ SEO ที่ช่วยทำให้ได้ยอด Organic Traffic เพิ่ม ประมาณว่า Hack เอาอันดับจาก Google มาได้ยังไงอย่างนั้น

ซึ่งการได้อันดับแบบนี้มาก็ส่งผลให้คนเห็นเว็บไซต์มากขึ้น มีโอกาสที่คนจะคลิกเข้ามามากขึ้น นอกจากนี้ยังการันตีได้ด้วยว่าเว็บไซต์ของเรานั้นเนื้อหายอดเยี่ยมแค่ไหน Google ถึงได้เลือกคำตอบเอามาไว้ใน Featured Snippets แบบนี้ (ถ้าขิงได้ก็ต้องขิงหน่อยแหละ งานนี้)

แต่มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย Featured Snippets อาจทำให้ยอด CTR ตกลงได้ เพราะคนเห็นคำตอบไปหมดแล้วก็ไม่จำเป็นต้องคลิกเข้าเว็บไซต์ให้เสียเวลา อีกอย่างคือ ทำให้เว็บไซต์ที่อยู่ในหน้าแรกเสียประโยชน์ตามๆ กันไป เพราะไม่มีใครได้รับ Traffic เข้าเว็บไซต์เลยจากคำตอบที่เฉลยให้เห็นแบบทันทีหลังจากเสิร์ชนั่นแหละ 

สุดท้ายแล้ว ถามว่า ควรทำเว็บไซต์ให้ติด Featured Snippets ดีมั้ย? ก็ต้องตอบว่า ติดได้ก็ย่อมดีกว่า ก็ลองดูนะว่าจะทำให้ติดได้ยังไงบ้างจากวิธีที่แนะนำไป ได้ผลยังไงก็อย่าลืมมาแชร์ให้แมวส้มรู้ด้วยนะ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้า ตอนนี้ขอตัวไปหาความรู้เรื่องอื่นมาเสิร์ฟให้ทุกคนก่อนนะเมี๊ยว~ 

แต่ถ้าหากว่าใครกำลังมองหาบริษัทรับทำ SEO อยู่ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง แนะนำให้ปรึกษาได้เลยครับ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย