Trust Rank คืออะไร จดเคล็ดลับการเพิ่มอันดับความน่าเชื่อถือบน Google

Trust rank

Trust Rank

พูดถึงเรื่องของ SEO ทุกคนก็ต้องคิดถึงการทำอันดับให้ดีที่สุดในผลการค้นหาของ Google ซึ่งหลายคนอาจจะคุ้นเคยกับคำว่า Page Rank กันอยู่แล้วว่ามันคืออะไร และอาจมีอีกหลายคนที่เคยได้ยินคำว่า Trust Rank กันมาไม่น้อยว่ามีผลต่อการทำ SEO ยิ่งหากต้องการเพิ่มอันดับด้วยแล้วการหันมาพัฒนาให้ได้รับความน่าเชื่อถือนี้ก็เป็นทางหนึ่งที่จะละเลยไม่ได้

ว่าแต่…เจ้าตัว Trust Rank นี้มันคืออะไรกันแน่? วันนี้ Maewsom จึงได้รวมเอาข้อมูลที่คนทำ SEO ไม่ควรพลาดเกี่ยวกับของ Trust Rank มาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกันในบทความนี้เลย

มาดูกันว่า Trust Rank จะสำคัญกับ SEO อย่างไรแล้วจะเพิ่ม Trust Rank ได้อย่างไร ไปดูกันเลยเมี้ยว~

Trust Rank คืออะไร 

ที่มาภาพ: https://backlinko.com/google-trustrank 

Trust Rank คือ การจัดอันดับความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ โดยอัลกอริทึมของ Search Engine อย่าง Google จะเข้าไปตรวจสอบเว็บไซต์ในแต่ละเว็บไซต์ดูว่า หน้าเพจที่มีเป็นหน้าที่มีความน่าเชื่อถือหรือไม่ ก่อนจะเอามาจัดอันดับกันอีกที ไม่อย่างนั้นเว็บที่ใช้วิธีไม่ถูกต้องมาปั่นคีย์เวิร์ด อย่างการทำ SEO สายเทาหรือสายดำ ก็อาจขึ้นมาติดอันดับจนทำให้การติดอันดับค้นหาใน Google แทนการทำ SEO สายขาวได้ 

Trust Rank จึงเรียกได้ว่า เป็นปัจจัยที่เอามาจัดอันดับความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ว่าผู้ใช้หรือ User จะได้คำตอบจากหน้าเว็บไซต์อย่างที่ต้องการได้จริงมั้ยยังไงล่ะไงเมี้ยว~

สำหรับการเริ่มต้นใช้ Trust Rank นี้ มีการเปิดตัวครั้งแรกโดย Zoltan Gyongyi และ Hector Garcia-Molina จาก Stanford University และ Jan Pedersen จาก Yahoo! โดยมีแนวคิดหลักว่า Page Rank มันไม่เพียงพอจะเอามาวัดความน่าเชื่อถือได้ ดังนั้นจึงสร้างตัว Trust Rank เข้ามาช่วยจัดอันดับด้วย

ฟังดูแล้วอาจเหมือนว่า Trust Rank กับ Page Rank จะเป็นตัวเดียวกันหรือเปล่า เพราะมันก็คือการตรวจสอบคุณภาพเว็บไซต์แล้วจัดอันดับเหมือนกันเลย แต่จริงๆ แล้ว 2 คำนี้มีความแตกต่างกันอยู่นะ

ความแตกต่างระหว่าง Page Rank and Trust Rank คืออะไร

เราได้รู้จักตัว Trust Rank กันมาแล้วแต่หลายคนอาจจะยังไม่ชัดเจนกับตัว Page Rank ว่าคืออะไรกันแน่ ซึ่งหากสรุปง่ายๆ ก็คือ เป็นอัลกอริทึมที่ใช้วัดหรือประเมินคุณภาพของหน้าต่างๆ ในเว็บไซต์ โดยจะพิจารณาจากจำนวนลิงก์ที่มีการเชื่อมโยงกันทั้งจากเราเชื่อมออกไปและจากที่มีใครเชื่อมโยงมาหาเรา

แต่! การวัดแบบนี้มันสามารถเล่นทริคเพื่อทำสร้างอันดับได้ ดังนั้น ตามแนวคิดที่ว่า Page Rank มันไม่เพียงพอในการใช้เป็นปัจจัยในการวัดความน่าเชื่อถือ จึงต้องมี Trust Rank เข้ามาวัดคุณภาพเสริมเข้าไปให้เหล่าคนทำเว็บไซต์สามารถปรับปรุงความน่าเชื่อถือมาแข่งกันที่คุณภาพของเว็บไซต์เพิ่ม ดังนั้น เมื่อมีการพูดถึงกลยุทธ์ของ SEO หลายคนจะคุยกันถึง Trust Rank มากกว่า Page Rank นั่นเอง

Trust Rank สำคัญกับการทำ SEO ยังไง

ที่มาภาพ: https://seahawkmedia.com/seo/trustrank/ 

จริงๆ แล้วตัว Trust Rank ที่พูดถึงกันนี้มันก็ไม่ใช่ของ Google เสียทีเดียว เพราะคนที่เริ่มแนวคิดนี้เป็นของ Yahoo! และมีการจดสิทธิบัตรแล้ว ดังนั้น Google ก็เอามาใช้ไม่ได้ แต่ก็ใช่ว่า Google จะไม่มีการวัดอันดับความน่าเชื่อถือเลย เพียงไม่ได้ใช้คำว่า Trust แต่เป็นคำอื่นๆ แทน เช่น Reputation หรือ Authority เป็นต้นซึ่งก็แสดงให้เห็นว่าเรื่องความน่าเชื่อถือนี้ Google เองก็ให้ความสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว 

แล้วตัว Trust Rank นี้มันสำคัญยังไงกันล่ะเมี้ยว~

เรื่องนี้สามารถบอกโดยแยกออกมาได้ 3 ข้อด้วยกัน คือ

  • ใช้ Trust Rank มาเพิ่มอันดับการค้นหาในหน้าแรกของ Google : เพราะการสร้างหน้าเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือจะได้คะแนนเพิ่มมากขึ้นด้วย
  • ใช้ Trust Rank มาปรับเนื้อหาให้โดนใจ User มากขึ้น : เมื่อรู้ว่า User ของเราคือใครแล้วการสร้างเนื้อหาให้มีความน่าเชื่อถือตรงกับความต้องการของ User ทำให้เนื้อหาบนเว็บไซต์สามารถตอบโจทย์ได้จริงๆ ก็ช่วยให้คะแนนของการจัดอันดับดีมากขึ้นเช่นเดียวกัน
  • ใช้ Trust Rank มารั้งให้ User ต้องการอยู่ในเว็บไซต์ของคุณให้นานมากขึ้น : เมื่อเนื้อหาของคุณมีการปรับตาม Trust Rank แล้วจะทำให้เนื้อหานั้นมีความตรงใจ User มากขึ้น เราก็สามารถสร้างคอนเทนต์หรือเนื้อหาใกล้เคียงซึ่งอาจเป็นเนื้อหาที่เกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงให้ User คลิกเข้าไปดูต่อและอาจมีส่วนร่วมบางอย่างกับเรามากขึ้นได้ วิธีนี้ก็สามารถทำให้อันดับ SEO ดีขึ้นด้วย

วิธีการเพิ่ม Trust Rank ให้อันดับน่าเชื่อถือมากขึ้น

บอกความสำคัญของ Trust Rank กันมาขนาดนี้แล้ว หลายคนคงอยากรู้กันแล้วว่าหากต้องการเพิ่มตัว Trust Rank นี้ให้กับหน้าเว็บไซต์จะต้องทำยังไงบ้าง เรามาดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่านะเมี้ยว~

ที่มาภาพ: https://majestic.com/ 

  • อย่างแรกคือต้องรู้ว่า Trust Rank ของเราเป็นอย่างไร

การวัด Trust Rank เป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้เราสามารถมองหาจุดที่ควรแก้ไขของเว็บไซต์ได้ และยังเป็นจุดเริ่มต้นก่อนการแก้ไขที่ทำให้เราได้รู้ว่าผลของการแก้ไขเป็นอย่างไร เพราะ Google เองก็ไม่ได้เปิดเผยให้รู้เลยว่าตัว Trust Rank ของเราเป็นอย่างไร ดังนั้น เรื่องนี้จึงต้องพึ่งพาเครื่องมือจากภายนอกมาช่วยประเมินว่า Trust Rank หรืออันดับความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์คุณเป็นอย่างไร สามารถเข้าไปใช้เครื่องมือต่างๆ ที่เป็น SEO Tools เช่น  Ahrefs, Moz, SEO Majestic, Serpstat, Backlink Watch และ Rankchecker

  • ดูจากความน่าเชื่อถือในหน้าเว็บไซต์

อันนี้จะเป็นการดูว่า User เข้ามาใช้งานที่หน้าเว็บไซต์ของเรานานขนาดไหน อยู่ในช่วงเวลาเหมาะสมหรือไม่ หรือว่าเข้ามาแล้วมีการเข้าแล้วออกเลยทันที ซึ่งเรื่องแบบนี้จะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือและอันดับของ Trust Rank ได้ ดังนั้น จึงควรเริ่มต้นสังเกตและปรับปรุงแก้ไขเนื้อหาบนเว็บไซต์ให้ตรงกับความต้องการ ตรงกัย Search Intent ของ Keyword ที่คนใช้ค้นหา หรือการใช้งานของ User ที่สำคัญจะต้องตรวจสอบเรื่องของลิงก์เสีย รวมไปถึงการลิงก์ไปผิดที่หรือปัญหาอื่นๆ ด้วย โดยเรื่องนี้สามารถเช็คได้ที่ Google Analytics หรือจะใช้เครื่องมือเสริมอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องความน่าเชื่อถือในการใช้ข้อมูลจาก User โดยต้องมีการบอกแนวทางการใช้อย่างชัดเจน บอกถึงเงื่อนไขการใช้งาน ข้อตกลง นโยบายคุกกี้ หรือเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายอย่างชัดเจนก่อนจะมีการนำไปใช้ก็จะช่วยให้ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์เพิ่มมากขึ้นด้วย

ที่มาภาพ: https://www.seobility.net/en/wiki/Backlinks 

  • เพิ่ม Trust Rank ด้วยกลยุทธ์การลิงก์

ไม่ว่าจะเป็นการทำ Page Rank หรือ Trust Rank ต่างก็ให้ความสำคัญกับการใส่ลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาลงในหน้าเว็บต่างๆ ทั้งในฝั่งของ Internal Link, External Link และการทำ Backlink ยิ่งหากเว็บไซต์ที่เลือกมาเชื่อมโยงนั้นมีความน่าเชื่อถือมากๆ เป็นแหล่งข้อมูลที่มีอำนาจ เช่น เว็บไซต์ข่าว เว็บไซต์สำนักงานจากรัฐบาลหรือลิงก์จากโดเมนที่มี User เข้าใช้งานจำนวนมาก ฯลฯ ก็จะช่วยทำให้  Trust Rank มีคะแนนที่ดีขึ้น และไม่ใช่เพียงแค่การเชื่อมโยงเท่านั้นที่สามารถช่วยเพิ่ม Trust Rank ได้ แต่การร่วมกันสร้างคอนเทนต์มาร่วมคุยและสร้างการมีส่วนร่วมร่วมกันก็สามารถเพิ่ม Trust Rank ให้สูงขึ้นได้เช่นกัน

  • เพิ่ม Trust Rank ด้วยการเน้นย้ำการมีตัวตนของแบรนด์

ส่วนนี้เป็นการสร้างความน่าเชื่อถือโดยใช้ชื่อของเว็บไซต์หรือชื่อของแบรนด์เราเป็นส่วนสำคัญ เช่น ใส่โลโก้ที่โดเมนเว็บไซต์ มีการสร้างหน้าเว็บ ‘About me’ หรือ ‘เกี่ยวกับเรา’ ขึ้นมาบอกว่าเว็บหรือแบรนด์นี้มีความเป็นมาอย่างไรไม่ต่างจากการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับคนทั่วไปหรือ User ได้เข้าใจ รวมถึงมีการใส่ช่องทางโซเชียลมีเดียเอาไว้ในเว็บไซต์ก็ช่วยให้อัลกอริทึมจาก Google เพิ่มคะแนนให้ได้อีกด้วย

  • เพิ่ม Trust Rank ด้วยโดเมนของเว็บไซต์

การเลือกโดเมนให้กับเว็บไซต์นับเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับคนที่ต้องการสร้างอันดับ SEO เลยทีเดียวเพราะโดเมนที่ดีไม่เพียงเพิ่มอันดับการค้นหาให้ติดหน้าแรกของ Google ได้แต่ยังสามารถเพิ่มคะแนน Trust Rank ให้มากขึ้นได้ด้วย  

สรุป Trust Rank

Trust Rank เป็นการวัดความน่าเชื่อถือของหน้าเว็บไซต์ที่ทำให้การจัดอันดับ SEO มีการแข่งขันที่ตรงใจ User มากขึ้น เป็นหนึ่งในอัลกอริทึมที่ Google เอามาใช้วัดนอกเหนือจากการทำ Page Rank ที่จะเป็นการตรวจดู Backlink เพราะตัว Trust Rank นั้นจะมีการวัดถึงความน่าเชื่อถือของเนื้อหาที่นำเสนอ ความน่าเชื่อถือในด้านการใช้งานหรือแม้กระทั่งความน่าเชื่อถือของตัวตนแบรนด์บนเว็บไซต์ซึ่งเป็นองค์ประกอบในการวัดว่าเว็บนี้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยจริงๆ 

ดังนั้น หากใครที่ต้องการไต่อันดับให้ติดหน้าแรกหรือติดอันดับ 1 ในหน้าแรกของ Google แล้วการใส่ใจ Trust Rank นั้นนับว่าสำคัญอย่างมากเลยทีเดียวเพราะไม่ใช่เพียงคะแนนของ Trust Rank ที่จะดีขึ้นแต่การเพิ่มมันจะช่วยให้คะแนนด้านอื่นๆ ถูกดันขึ้นตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นด้านคุณภาพของเว็บไซต์หรือด้านการใช้งานก็ตาม

อ้างอิงเพิ่มเติม

https://ahrefs.com/seo/glossary/trustrank

https://backlinko.com/google-trustrank

https://www.embarque.io/post/trustrank#toc-3