Internal Links คือไร ช่วยอะไรบ้างสำหรับโลก SEO อัปเดท 2023

Internal-Links-คือ

Internal Links

หลายคนอาจจะสงสัยใช่ไหมครับว่า Internal Links คืออะไร เดียววันนี้ แมวส้ม จะมาอธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ฟังแบบง่าย ๆ หวังว่าบทความนี้คงจะมีประโยชน์สำหรับ สาวกแมวส้ม ทุกคนนะครับ

Internal Links คือ

คำว่า Internal Links หมายถึง การทำลิ้งก์ภายใน นั่นเองครับ ซึ่งใจความสำคัญของมันก็คือ การเชื่อมโยงเนื้อหา เพื่อให้ ผู้ใช้ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลามากไป สามารถเลื่อนลงไปอ่านบทความเพิ่มเติมได้เลยครับ

รูปภาพประกอบการทำ Internal Link

ทำไมต้องทำ Internal Links

สาเหตุที่ต้องทำ Internal Links หลัก ๆ จะมีดังนี้ครับ

1.การทำ Internal link ช่วยให้ User สามารถเข้าไปใช้งาน เน้นอ่านบทความหรือเนื้อหาที่เกี่ยวข้องได้อย่างง่ายดาย ซึ่งมีผลทำให้คนอยู่ในเว็บไซต์นานขึ้น ก็จะเป็น อีก 1 factor SEO ที่ Google ชอบเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากว่า คนอ่านนานก็แปลว่า บทความนั้น ๆ ตอบโจทย์ของผู้ใช้งานนั่นเองครับ

2.การทำ Internal link จะทำให้ Google Bot สามารถเก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้น และสามารถเรียนรู้ได้จากการทำ Internal Links ว่าเนื้อหาของเพจส่วนหลักพูดถึงเกี่ยวกับเรื่องอะไร พอเข้าใจโครงสร้างภาพรวม ก็จะทำให้เว็บไซต์ของเรามีความน่าเชื่อถือขึ้นมานั่นเองครับ

หรือมีข้อสงสัย สามารถเข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มได้ครับ : External link คืออะไร สำคัญยังไงกับการทำอันดับ SEO แนะนำให้อ่านบทความนี้

การทำ Internal Links มีกี่แบบ

การทำ Internal Links หรือ ลิ้งก์ภายใน จะมีทั้งหมด 2 รูปแบบดังนี้ครับ

1.Internal Links ที่เป็นคำสั้น ๆ แทรกเอาไว้ เพื่อเพิ่มคะแนนให้กับการทำ Factor SEO On-page

ยกตัวอย่างเช่น

เว็บแมวส้มเป็นเว็บที่เหมาะสำหรับคนเข้ามาเสพ เรื่องเกี่ยวกับเทคนิคการทำ SEO เพราะว่ามีเนื้อหาที่อ่านง่ายแบบสุด ๆ

2. Internal Links ที่เป็นแบบคำยาว ๆ ซึ่งการทำลิ้งก์ภายในหรือ Internal Links ในรูปแบบนี้ จะค่อยข้างที่จะดึงดูด และ ทำให้คนกดคลิ๊ก ได้มากกว่าการทำ Internal Links แบบแรก อันนี้เป็นสถิติของผมเองนะครับไม่ได้เกี่ยวกับใคร

ยกตัวอย่างเช่น

ถ้าหากสงสัยข้อมูลการทำ Backlink เพิ่มเติมสามารถอ่านได้ต่อจากที่นี่ : PBN คืออะไร สำคัญยังไงกับการทำ SEO ห้ามพลาดเด็ดขาด < ข้อดีของการทำ Internal Link แบบยาวมันจะดีกว่าแบบสั้นครับ เพราะว่ามันสามารถทำให้ผู้อ่านเกิดความสงสัย จนกดเข้าไปอ่านได้ คล้าย ๆ เหมือนกับปูพื้นเรื่องให้ ผู้คนวิ่งผ่านตาม Link ที่เราต้องการ

Internal Link SEMrush

อันนี้เป็นข้อมูลการทำ Internal Link ของ SEMrush นะครับ ถ้าดู VDO นี้จบผมว่าทุกคนคงจะเข้าใจมากยิ่งขึ้น

ตัวอย่างการทำ Internal Link Ahrefs

ซึ่งทาง Ahrefs ก็ออกมาให้ข้อมูลการทำ Internal link ได้ดีมากเช่นกันครับ บรรยายกันแบบเห็นภาพแบบสุด ๆ

วิธีการทำ Internal Links ที่ดี

เรื่องนี้เป็นประสบการณ์ ล้วน ๆ นะครับ จากที่ทำ SEO มาหลายปีก็ค้นพบว่า การทำ Internal Links ในแบบตัวอย่างที่ 2 จะดีกว่าครับ เพราะว่า คนคลิ๊กเข้าไปใช้งานจริง เกิดความน่าสนใจขึ้นจริง ๆ อันนี้วัดจากการทำ Google Analytic นะครับ / ทดสอบ AB Testing เอา ส่วนใครไม่เชื่อก็ไปลองทดสอบเอาเองนะครับ

วิธีการทำ Internal Links ที่ไม่ดี

มีคนถามว่า อ่าววว มีการทำ Internal Links แบบไม่ดีด้วยหรอ เอาจริง ๆ น้องแมวอยากจะบอกว่า การทำ Internal Links มันก็เหมือนการทำ Backlink หรือการทำ Off-Page นั่นแหละครับ แต่มันคือการโหวตจากภายใน ดังนั้นมีผลมาก ๆ ครับ

1.ในกรณีที่เรา ชี้ Internal Links ผิด ส่วนมากจะทำให้ Google จับเนื้อหาผิดหน้านั่นเองครับ ก็จะมีผลต่อการทำอันดับโดยตรง เพราะว่าเนื้อหาที่ขึ้นไปผิดนั้น อาจจะไม่มีคุณภาพ เท่ากับ บทความที่เราตั้งใจทำให้ขึ้นได้ครับ ดังนั้นควรตรวจเช็คให้ดีนะครับ

2.ภายใน 1 หน้า ไม่ควรยิง Internal Links ซ้ำกันครับ ชี้แค่เพียงครั้งเดียวก็เพียงพอแล้วสำหรับการทำลิ้งก์ภายใน เพราะว่าการทำลิ้งก์ภายในเยอะ ไม่มีผลต่อการทำอันดับ

ไม่ทำ Internal Links ได้ไหม

สำหรับตัวผม การทำ SEO สมัยนี้ มีบทความเดียวแบบโดด ๆ มักจะทำให้การทำอันดับยากขึ้น และติดช้ามาก ๆ ครับ การทำ Internal link เปรียบเหมือนเป็น Backlink ภายในครับ ที่โวตกันว่า บทความไหนดีที่สุด และบทความไหนควรเป็นบทความหลัก ทางที่ดีควรทำเอาไว้ดีกว่านะครับ

สรุป

ก็หวังว่า บทความ Internal Links คืออะไร คงจะมีประโยชน์สำหรับชาวแมวส้มทุกคนนะครับ ก็หวังว่าคงจะชอบกันนะครับ สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

แต่ถ้าหากว่าใครกำลังมองหาบริษัทรับทำ SEO อยู่ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง แนะนำให้ปรึกษาได้เลยครับ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย