SEO Difficulty คืออะไร ทำไมก่อนเริ่มทำ SEO ถึงควรรู้เอาไว้

keyword-difficulty

SEO Difficulty

เดี๋ยววันนี้ MaewSom จะมาอธิบายคำว่า SEO Difficulty (SD) มันคืออะไรกันนะครับ แล้วมันมีความสำคัญอย่างไรเกี่ยวกับเรื่อง SEO เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาเริ่มกันเลย

SEO Difficulty คืออะไร 

SEO Difficulty (SD) คือ ค่าที่บ่งบอกถึงระดับความยากของ Keywords นั่นเองครับ ยิ่ง Keyword ไหนมี SEO Difficulty สูง ก็หมายความว่า การทำอันดับก็จะยากขึ้นนั่นเอง

แต่จะบอกแบบนั้นทั้งหมดก็ไม่ได้ครับ เพราะมันเป็นแค่การคาดเดาของ ค่าโปรแกรมเท่านั้น ซึ่งบางครั้งมันก็เป็นความจริง และ บางครั้งก็ไม่เป็นความจริงครับ ดังนั้นเพื่อน ๆ อย่าไปเชื่อตัวเลขของ SEO Difficulty (SD) มากแล้วกันนะครับ เพราะเราสามารถเช็คความยากของกลุ่ม Keyword ด้วยวิธีอื่น ๆ ได้อีกด้วย

keyword-difficulty คืออะไร

วิธีการดูความยากง่ายของ SEO Difficulty

  1. วิธีการดูความยากง่ายของ  SEO Difficulty ให้เพื่อน ๆ ใช้คำสั่ง allintitle: ตามด้วย Keyword บนใน Search Google หลังจากนั้นให้ดูว่า มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับ กลุ่ม Keyword ของเราว่ามีจำนวนขนาดไหน ยิ่งน้อยก็ถือว่ายิ่งไม่ยาก แต่ถ้าขึ้นถึงระดับ 5 หมื่น – 1 แสนขึ้นไปถือว่ายากครับ เพราะว่าการที่เราจะได้ตำแหน่งที่ 1 หมายความว่า เว็บไซต์ของเพื่อน ๆ จะต้องเอาชนะคู่แข่งในจำนวนนั้นทั้งหมด “แต่คิดก็น่ากลัวแล้วใช่ไหม ”
  2. เป็นวิธีการตรวจสอบ หรือ audit เว็บไซต์คู่แข่งนั่นเองครับ ว่ามีคู่แข่งที่ทำอันดับ หรือที่ทำ SEO จริง ๆ มีกี่เว็บไซต์ ซึ่งอาจจะมีคู่แข่งจริง ๆ อยู่ที่ 10-30 เจ้าเท่านั้นเองครับ
  3. เช็คลิสต์ ในเรื่องของความแข็งแกร่งทางด้าน Backlink ครับ ว่าเว็บไซต์คู่แข่ง นั้นมีลิ้งก์ประเภทไหน ถ้ากรณีเจอแต่เว็บใหญ่ ๆ ชี้มาหาก็อาจจะเหนื่อยหน่อยนะครับ
  4. เข้าไปดูโครงสร้างเว็บไซต์ของคู่แข่ง และดูว่า เขาได้ทำการปรับ On-Pageได้ดีแค่ไหน มีช่องว่าง พอที่เราจะแทรกลงไปได้หรือไม่

ทำไมต้องดู SEO Difficulty

สาเหตุที่ต้องดูก็เพราะว่า ในกรณีที่มีการแข่งขันสูงมากจนเกินไป ซึ่งการที่เราจะไปแข่งกับเขาตรง ๆ ก็อาจจะทำให้เราเสียเปรียบได้ครับ และใช้เวลานานมากในการทำอันดับ ทางที่ดีเราควรหากลุ่ม Keyword ใหม่ ๆ หรือใกล้เคียงในการทำอันดับไปก่อน เช่นพวก Long tail keyword

เพื่อที่จะทำให้ Google รู้ว่าเว็บไซต์เราเกี่ยวข้องกับอะไร และเมื่อเราทำบทความย่อย ๆ เสร็จแล้ว สามารถนำมาเชื่อม Internal link ได้ครับ เพื่อทำให้ Content หรือ หน้าหลัก มีแรง Support แล้วจะทำให้อันดับติดง่ายขึ้นครับ 

Keyword Difficulty กับ SEO Difficulty เหมือนกันไหม

สำหรับตัวผมแล้ว มันคือตัวเดียวกันครับ ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะใช้คำว่า SEO Difficulty หรือ Keyword Difficulty ก็ได้ครับ ไม่ได้ผิดอะไร

SEO Difficulty ดูได้จากไหน

  1. MozBar
  2. Semrush
  3. Ubersuggest
  4. Ahrefs

สรุปเรื่อง SEO Difficulty

SEO Difficulty มันคือ การวัดค่าความยากง่ายของ กลุ่ม Keyword ที่เรากำลังจะทำ SEO แต่ก็เชื่อถือได้ไม่มาก ทางที่ดีควรที่จะ ใช้วิธีตรวจสอบแบบอื่น ๆ ด้วยนะ สำหรับวันนี้ แมวส้มก็ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีเหมียว ๆ