หาเงินออนไลน์ยังไงดี ดู 5 วิธีและเคล็ดลับการทำให้สำเร็จ!

หาเงินออนไลน์แบบไหนดี แนะนำเคล็ดลับหาเงินออนไลน์สำหรับมือใหม่

หาเงินออนไลน์แบบไหนดี

หลายคนต้องเคยได้ยินคำว่า “โลกไร้พรมแดน” มาก่อนอย่างแน่นอน แมวส้มบอกได้เลยว่า ยิ่งเวลาผ่านไปคำคำนี้ดูเหมือนจะเป็นความจริงมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะตอนนี้มีหลายอย่างที่เราสามารถพึ่งพาโลกออนไลน์ได้โดยไม่ต้องเจอหน้า ทั้งการทำงาน การจ่ายเงิน และการรับเงิน โดยเฉพาะในช่วงที่เกิดโรคระบาดที่บีบให้คนมากมายต้องเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตแบบเก่าเข้าสู่วิถีชีวิตใหม่ที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ทำได้ทุกอย่าง
ลองดูการใช้ชีวิตตอนนี้สิ ถ้าเราต้องการหาซื้อของเราก็มักจะหยิบสมาร์ตโฟนขึ้นมา เพื่อท่องอินเทอร์เน็ตหาข้อมูล นี่คือสิ่งที่บ่งบอกว่าความต้องการหลายอย่างของมนุษย์กำลังขยายเข้าสู่โลกไร้พรมแดน ดังนั้น “การหาเงินออนไลน์” จึงกลายเป็นเรื่องหนึ่งที่เรียกได้ว่ากำลังขยายตัวอย่างไม่หยุดยั้ง และนี่คือโอกาสที่ดีที่เราจะมาหาเงินจากช่องทางนี้ ว่าแต่จะหาเงินออนไลน์ได้ยังไง ทำแบบไหนแล้วเวิร์กบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยดีกว่านะ เมี้ยว~

ประโยชน์ของการหาเงินออนไลน์

พูดถึงประโยชน์ของการหาเงินออนไลน์ ก็ถือว่ามีเยอะมากทีเดียว เพราะจุดเด่นแรกเลยคือ การที่มีข้อจำกัดด้านเวลาน้อยมาก การหาเงินออนไลน์สามารถทำได้จากทุกที่เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต ดังนั้น การหาเงินออนไลน์จึงสามารถทำควบคู่กับการทำงานประจำหรือทำขณะที่ยังอยู่ในวัยเรียนได้เลย เรียกว่าข้อจำกัดน้อยกว่างานออฟไลน์มาก 

นอกจากนี้ยังทำได้แม้จะมีต้นทุนน้อย เพราะเราไม่จำเป็นต้องเช่าพื้นที่สำหรับค้าขายเหมือนเมื่อก่อน รวมถึงในการหาเงินออนไลน์บางประเภทยังไม่ต้องสต๊อกสินค้า แต่ก็สามารถสร้างเม็ดเงินให้ไหลเข้ามาในกระเป๋าได้ด้วย 

ดีขนาดนี้มาดูกันต่อซิว่า สมัยนี้มีวิธีการหาเงินออนไลน์ยังไงบ้าง? ตามไปดูในหัวข้อถัดไปได้เลยเมี้ยว~

วิธีที่นิยมในการหาเงินออนไลน์

สำหรับวิธีที่นิยมในการหาเงินออนไลน์ในปัจจุบันนั้นมีมากมายหลายแบบ แต่ในบทความนี้แมวส้มจะขอยกมา 5 วิธีหาเงินออนไลน์ที่ทำได้ง่ายมากๆ จะมีอะไรบ้างลองไปดูกันเลย

การขายของออนไลน์

การขายของออนไลน์

การหาเงินออนไลน์ด้วยการขายของออนไลน์นั้นเป็นวิธีที่หลายคนคุ้นเคย และดูจะเป็นวิธีการยอดนิยมในการเริ่มต้นอาชีพเสริมเล็กๆ แต่หลายคนอาจจะรู้สึกว่าการขายของออนไลน์นั้นยุ่งยากเกินไป เพราะไหนจะต้องสต๊อกของ แพ็คของ เรียกลูกค้า และอีกมากมายก่ายกอง แต่เดี๋ยวก่อน! ในปัจจุบันนี้มีวิธีการขายของออนไลน์หลายแบบ และเราสามารถมองหารูปแบบที่ตรงกับเราได้ มาดูตัวอย่างการขายของออนไลน์กันว่ามีรูปแบบไหนที่น่าสนใจบ้าง

  • การทำ Drop Shipping 

Drop Shipping คือ การขายของออนไลน์ที่เราไม่ต้องมีสินค้าจริงอยู่กับตัว แค่ใช้ข้อมูลสินค้า รูปภาพ ราคาหรือรายละเอียดอื่นๆ มาโพสต์ขาย พอมีคนสั่งซื้อแล้วรายการสั่งซื้อก็จะไปขึ้นกับผู้ผลิต พร้อมกับเงินโดยผ่านเราไป เรียกอีกอย่างว่าเราเป็นตัวแทนจำหน่ายหรือตัวกลางในการขายสินค้าก็ได้

  • การ LIVE สดขายสินค้า

สำหรับใครที่ชื่นชอบการนำเสนอด้วยตัวเอง ชอบพูดมากกว่าเขียนก็สามารถใช้วิธีการ Live เพื่อเรียกให้คนเข้ามาซื้อของ ขณะเดียวกันช่วงเวลาที่ Live อยู่ก็สามารถรับของขวัญจากผู้ชมได้นับเป็นรายได้อีกทางหนึ่งนอกจากการขายของได้ด้วย ก็นับว่าการ Live ขายของเป็นวิธีการหาเงินออนไลน์ที่กำลังเติบโตและได้รับความนิยมมากขึ้นในตอนนี้เช่นเดียวกัน

  • การเปิดเว็บไซต์ขายของ 

นี่เป็นวิธีการที่ตรงไปตรงมาสำหรับคนที่ต้องการหาเงินออนไลน์วิธีหนึ่ง ไม่ต่างจากการวางขายของในอดีตเพียงแค่เปลี่ยนจากหน้าร้านแบบรูปธรรมจับต้องได้ มาเป็นหน้าร้านในโลกออนไลน์ที่จับต้องไม่ได้แต่ซื้อง่ายกว่า เข้าถึงคนได้มากกว่าเพราะไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถมองเห็นสินค้าของเราได้ผ่านผลลัพธ์ที่ปรากฏอยู่ บน SERP นั่นเอง

ขายภาพออนไลน์

ขายภาพออนไลน์

ใครที่ชอบถ่ายรูปควรลองศึกษาวิธีการหาเงินออนไลน์ด้วยการขายภาพออนไลน์ดูเลย เพราะว่ามีหลายเว็บไซต์ที่เปิดให้ช่างภาพไม่ว่าจะมือสมัครเล่นเพิ่งหัดถ่ายหรือช่างภาพมืออาชีพก็สามารถลงภาพขายได้ เช่น เว็บไซต์ Shutterstock ฯลฯ แถมไม่จำกัดอายุและวางขายทั่วโลก นับเป็นวิธีหนึ่งที่ลงทุนไม่มากแค่ต้องมีกล้องหรือสมาร์ตโฟนที่มีกล้องดีๆ สักเครื่องก็สามารถสมัครส่งภาพขายได้แล้วนะ เมี้ยว~

กราฟิกดีไซเนอร์

ในยุคที่แลพตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ โซเชียลมีเดียหรือ Tool ต่างๆ กลายเป็นเรื่องพื้นฐานหนึ่งในชีวิตที่ทุกคนต้องเรียนรู้และใช้งาน การนำเสนอภาพให้มีความน่าสนใจก็ยิ่งจะต้องมีลูกเล่นมากมาย เพื่อดึงดูดให้คนที่พบเห็นรู้สึกสนใจ และหนึ่งในวิธีการสร้างภาพให้คนจากแพลตฟอร์มออนไลน์ที่นิยมนั้นคือการสร้างภาพกราฟิกขึ้นมา 

ใครที่มีความสามารถหรือสนใจในการทำภาพแบบไม่จำเป็นออกไปข้างนอก ไม่ต้องมองหาของมาสร้างสรรค์เพียงแค่มีจินตนาการและคอมพิวเตอร์ดีๆ สักเครื่องหนึ่งก็สามารถลงมือทำงานกราฟิกเองได้เลย โดยจะวางขายในเว็บไซต์ไม่ต่างจากการขายภาพออนไลน์ ไปจนถึงรับทำเป็นฟรีแลนซ์ให้กับบริษัทต่างๆ หรือจะทำทั้งสองแบบก็ได้เช่นกัน

การสอนออนไลน์

การสอนออนไลน์

ในโลกที่มีการแข่งขันสูงมากขึ้น สังคมเรียกร้องหาคนที่มีความสามารถ แต่ขณะเดียวกันก็เร่งรีบจนไม่สามารถมีเวลาไปเรียนที่สถาบันได้อย่างสม่ำเสมอ จึงทำให้การศึกษาออนไลน์ได้รับความนิยมมากขึ้น เพื่อให้คนที่ต้องการเรียนรู้สามารถเรียนได้ทุกที่ที่ต้องการ ดังนั้น ใครที่มีความรู้ความสามารถอยากจะแชร์ก็ลองสร้างบทเรียนแล้วมองหาแพลตฟอร์มการสอน อย่างเช่น Skillshare หรือ Udemy ที่สามารถลงคอร์สเรียนได้ หรือจะใช้แพลตฟอร์มที่สร้างด้วยตัวเองอย่าง Youtube หรือ Facebook ก็สามารถทำการเผยแพร่คอร์สออนไลน์ที่มีคุณเป็นคนสอนก็ได้เช่นกัน ซึ่งนี่ก็เป็นวิธีการหาเงินออนไลน์ที่ค่อนข้างเป็น Passive Imcome ที่ดี แถมในอนาคตยังช่วยให้คุณสร้าง personal Branding บนโลกออนไลน์ได้ง่ายอีกด้วย

การเป็นคอนเทนต์ ครีเอเตอร์

ในยุคปัจจุบันสามารถพูดได้เลยว่าคนเราชอบข้อมูล ไม่ว่าจะซื้อของ กินอาหารหรือออกกำลังกาย ก็จะชอบหาข้อมูลมาประกอบเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด ดังนั้น การเลือกหาเงินออนไลน์ด้วยการเป็นคอนเทนต์ ครีเอเตอร์ก็เป็นวิธีหนึ่งที่น่าสนใจมากเช่นกัน เพราะเดี๋ยวนี้คนเรามักเสพคอนเทนต์และเลือกที่จะเชื่ออินฟลูเอนเซอร์มากยิ่งขึ้น การที่คุณสามารถปั้นตัวเองด้วยคอนเทนต์ในสายที่คุณถนัดก็จะช่วยทำให้คุณกลายเป็น KOL หรืออินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังได้ง่ายๆ แน่นอนว่าสามารถนำพลังจากผู้ติดตามนี้ไปต่อยอดได้มากมายหลายวิธีอีกด้วย

ยกตัวอย่างการเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ด้วยการทำบล็อกออนไลน์ เราสามารถใช้หลักการ SEO มาประกอบให้คนสามารถค้นหาคอนเทนต์ของเราได้จาก Google เมื่อคนเข้ามามากขึ้น เจ้าของสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่บล็อกนำเสนอก็อาจสนใจว่าจ้างให้เราทำการโฆษณาหรือเราสามารถทำ Google Adsense ซึ่งเป็นการนำเอาโฆษณาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับบล็อกจาก Google มาแสดงที่หน้าบล็อกของเรา แบบนี้ก็หาเงินออนไลน์ได้เช่นกัน

กลยุทธ์สำหรับการหาเงินออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จ

กลยุทธ์สำหรับการหาเงินออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จ
  • การทำ SEO ในโลกออนไลน์ย่อมมีวิธีการเรียกลูกค้าที่ต่างออกไปและวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดเลยก็คือการทำ SEO นี่เอง เพราะมันคือการทำให้หน้าเว็บของเราติดอันดับต้นๆ ในผลการค้นหาของ Google นี่จึงเป็นวิธีที่หลายคนเลือกใช้ในการหาเงินออนไลน์ โดยหลักการ SEO นั่นจะมีอยู่มากมายหลายข้อให้ต้องทำตาม เช่น การทำ On-Page SEO, การทำ Off-Page SEO ฯลฯ ซึ่งก็สามารถเรียนรู้จากบทความที่แมวส้มเขียนให้ความรู้ในเว็บไซต์นี้ได้เลยนะเมี้ยว~
  • การยิง Ads นอกจากการทำ SEO ที่ทำให้มีคนเห็นได้เยอะแล้ว ก็ยังมีวิธีการที่ทำให้เห็นผลแบบรวดเร็วด้วยเหมือนกัน นั่นคือ การยิงแอดโฆษณา ที่จะไม่ใช่วิธีการที่ยั่งยืนเท่าไหร่เพราะยิงไปตามจำนวนเงิน แต่ก็นับว่าเป็นทางลัดที่ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว และมีคนเห็นคอนเทนต์ที่คุณทำ สนใจสินค้าที่คุณกำลังขายแบบออนไลน์แน่นอน โดยการยิง Ad หรือโฆษณา ไปให้กลุ่มเป้าหมายของเราสามารถมองเห็นและเข้ามาสนใจสินค้าหรือหน้าเว็บที่เราต้องการได้นั้นก็มีอยู่หลายช่องทางเช่น ยิง Facebook Ads, Google Ads, TikTok Ads เป็นต้น
  • การทำคอนเทนต์ นี่เป็นกลยุทธ์สำหรับการเรียกความสนใจที่ดีที่สุดไม่ว่าจะเป็นแบบโลกออนไลน์หรือออฟไลน์ก็ต้องยกให้การทำคอนเทนต์ เพราะมันคือการทำให้คนเข้ามารู้จัก คุ้นเคยกับสิ่งที่เรากำลังทำ เช่น หากคุณทำคอร์สสอนออนไลน์ การนำเสนอที่ดีก็จะทำให้คนที่ต้องการเรียนรู้มองเห็นและเข้าใจถึงสิ่งที่มีอยู่ในคอร์สเป็นการประกอบการตัดสินใจได้ดีขึ้น
การทำคอนเทนต์
  • การใช้ Tools ต่างๆ สำหรับกลยุทธ์นี้นั้นเรียกว่าเป็นข้อได้เปรียบมากทีเดียวเพราะถ้ารู้จักการใช้เครื่องมือออนไลน์เข้ามาช่วย เช่น ใช้เครื่องมือสำหรับการทำ SEO ต่างๆ หรือเครื่องมือทางการตลาดอื่นๆ เช่น Google Analytics, Google Trend, Google Search Console ฯลฯ ที่จะเข้ามาช่วยวิเคราะห์ว่าเว็บไซต์ของเรามีกลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างไร ใครที่กำลังให้ความสนใจ หน้าเพจไหนที่ได้รับความนิยมและอีกมากมาย เป็นต้น ก็จะช่วยให้คุณเข้าใจกลุ่มเป้าหมายที่มีอยู่ในมือมากยิ่งขึ้น
  • การวัดผลลัพธ์ สำหรับกลยุทธ์นี้ต้องบอกว่าเป็นการตรวจสอบว่าสิ่งที่ทำอยู่ช่วยเหลือได้มากน้อยแค่ไหน ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายที่เราวางเอาไว้หรือไม่ ซึ่งการมองเห็นผลลัพธ์เหล่านี้จะช่วยให้การนำเสนอเพื่อหาเงินออนไลน์ของเราทำได้ตรงเป้าหมายมากขึ้นนั่นเอง 

อย่างเช่น การวัดผลลัพธ์บนเว็บไซต์ที่มีอยู่ด้วย  Dwell Time ที่จะบอกว่าคนเข้ามาจากไหน กำลังอ่านอะไรอยู่ในเว็บไซต์บ้างและเวลาในที่ใช้ในหน้าเว็บก่อนจะกดออกไปหน้าผลค้นหาของ Google,   การวัดผลลัพธ์ด้วย Bounce Rate  คือ จำนวนคนเข้าชมที่เข้าแล้วออกเลยไม่ทำอะไรต่อ,  การวัดผลลัพธ์ด้วย Organic CTR  คือ จำนวนคนที่มองเห็นสิ่งที่เรานำเสนอแล้วคลิก เป็นต้น ตัววัดผลลัพธ์หรือเมตริกเหล่านี้จะช่วยจับทางให้เราว่าอะไรต้องแก้ไขและอะไรควรพัฒนาต่อไปได้มากยิ่งขึ้น

สรุป

การหาเงินออนไลน์ไม่ใช่เรื่องยากหรือไกลตัวอีกต่อไปแล้ว เพราะเราทุกคนสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย แต่ในการหาเงินออนไลน์ให้ได้ดีนั้นอย่างแรกคือต้องทำให้คนมองเห็น สนใจ รู้สึกคุ้นเคยจนเกิดความรู้สึกว่าอยากรู้จักมากขึ้นก่อน 

ดังนั้น ใครที่ต้องการหาเงินออนไลน์ อย่างหนึ่งที่ต้องเรียนรู้ก่อนจะเริ่มต้นเลยคือผู้คนจะมองเห็นสิ่งที่เราขายหรือนำเสนอได้อย่างไร และยิ่งไปกว่านั้นคือการเรียนรู้ว่าเพราะอะไรหรือทำยังไงให้คนที่เข้ามาสนใจเกิดความต้องการจ่ายเงินให้ได้มา นี่นับเป็นสิ่งที่ต้องรู้เลยนะ เมี้ยว~