Ubersuggest โปรแกรมหา Keyword ถูกและดี ดูวิธีการใช้และการอ่านค่าต่างๆ

Ubersuggest

Ubersuggest

เมื่อพูดถึงเรื่องของ SEO หลายคนก็มักจะนึกถึงเรื่องของ Keyword ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการทำอันดับบน SERPs ของ Search Engine อย่าง Google แต่การทำ Keyword Research เพื่อให้ได้มาซึ่งคีย์เวิร์ดที่ใช่ และมี Search Volume ที่ดี รวมถึงมีปริมาณคู่แข่งที่สามารถทำการแข่งขันได้นั้น ไม่ใช่ว่าจะใช้วิธีนึกเอาเองแล้วจะได้มันมา แต่จะต้องทำการใช้ SEO Tools ต่างๆ ในการค้นหาและวิเคราะห์ 

บทความนี้ Maewsom เลยจะมาแนะนำหนึ่งในโปรแกรมหา Keyword ถูกและดี หรือจะใช้งานฟรีก็ได้อย่าง Ubersuggest ตามมาดูดีกว่าว่า Ubersuggest คืออะไร ใช้งานยังไง และราคาเท่าไหร่บ้าง 

ไปดูรายละเอียดพร้อมๆ กันเลยดีกว่านะเมี้ยว~ 

Ubersuggest คืออะไร

Ubersuggest tools

Ubersuggest อ่านว่า อูเบอร์ซักเจส 

Ubersuggest คือ โปรแกรมหา Keyword ที่มีให้ใช้ทั้งในเวอร์ชันฟรีและเสียเงิน แถมยังใช้งานในภาษาไทยได้อีกด้วย เหมาะมากสำหรับคนทำเว็บไซต์ ทำการตลาด หรือแม้กระทั่งนักเขียนที่ต้องการเครื่องมือทำ SEO แบบครบวงจร เพราะนอกจากการทำ Keyword Research แล้ว Ubersuggest ยังทำอย่างอื่นได้อีกหลายอย่างเลย เช่น ใช้ดูไอเดียในการทำคอนเทนต์, ดู Backlink ได้แบบเพจต่อเพจ, ดู Traffic ของเว็บคุณเองหรือคู่แข่ง, ทำ Site Audit ได้จึงช่วยวิเคราะห์คุณภาพ SEO บนเว็บไซต์ ฯลฯ 

ข้อดีของ Ubersuggest

 • รองรับการค้นหาเวอร์ชั่นภาษาไทย
 • สามารถใช้งานได้ทั้งแบบฟรีและเสียเงิน รวมถึงมีหลายแพ็คเกจให้เลือก
 • มีฟีเจอร์ให้ใช้งานหลากหลาย ทั้งการทำ Keyword Research, วิเคราะห์เว็บไซต์คู่แข่ง, วิเคราะห์ Backlink เป็นต้น
 • ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน

Ubersuggest จึงเป็นเครื่องมือ SEO ที่เหมาะทั้งคนที่เชี่ยวชาญด้านการทำ SEO อยู่แล้วหรือมือใหม่ที่ต้องการทดลองใช้ SEO Tools แต่ไม่อยากเสียเงินแพงๆ ก็สามารถเลือกใช้ Ubersuggest ในเวอร์ชันฟรีก่อนได้ ทำให้เหล่า Business Owner ที่มีเว็บไซต์, Website Owner, Marketer ไปจนถึง Content Writer สามารถทำงานด้าน SEO ได้อย่างสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

Ubersuggest ใช้งานฟรีหรือไม่ ราคาเท่าไหร่

หลายคนอาจจะสงสัยว่า Ubersuggest ราคาเท่าไหร่ สามารถใช้งานได้ฟรีหรือไม่ ต้องบอกว่า Ubersuggest มีรูปแบบการใช้งานหลากหลาย ทั้งแบบฟรีแต่ก็จะมีข้อจำกัด ให้ใช้งานได้แค่วันละ 5 ครั้ง รวมถึงถูกจำกัดการใช้งานในบางฟังก์ชันด้วย แต่ถ้าอยากทดลองใช้งานก็สามารถปลดล็อกทดลองใช้งานฟรี 7 วันได้เหมือนกัน

ส่วนใครที่ต้องการใช้ Ubersuggest แบบเต็มที่ แนะนำให้ซื้อแพ็คเกจของทาง Ubersuggest ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบรายเดือนและแบบ Lifetime ถ้าหากเป็นมือใหม่ก็อาจจะทดลองจ่ายเป็นรายเดือนแบบ Individual ที่ราคาเริ่มต้นประมาณ 12$ ก่อนก็เพียงพอแล้ว

แต่ถ้าขยับมาเป็นธุรกิจ SMEs ที่มีเว็บไซต์ประมาณ 4-7 เว็บไซต์ต้องดูแลก็อาจจะเหมาะกับแพ็คเกจ Business ซึ่งจะจ่ายเริ่มต้นที่ $20 ต่อเดือน ส่วนแพ็คเกจ Enterprise จะเหมาะสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีมากกว่า 8 เว็บไซต์ให้ดูแล ก็จะจ่ายเงินเริ่มต้นที่ $40 ต่อเดือน

ลองเข้าไปดูรายละเอียดราคาเพิ่มเติมได้ที่ https://app.neilpatel.com/en/pricing

วิธีใช้ Ubersuggest 

สร้างบัญชี

เริ่มต้นจากการสมัครใช้งาน Ubersuggest กันก่อนโดยเข้าไปที่ https://app.neilpatel.com/en/register

register Ubersuggest

คุณสามารถทำการเชื่อมโยงกับบัญชี Google ที่คุณมีได้เลย หรือถ้ามีบัญชีอยู่แล้วก็สามารถเริ่มต้นใช้งานด้วยการกดที่ปุ่ม Log in

สร้าง Project เพื่อดู Domain Overview

login Ubersuggest

ขั้นต่อมาจะเป็นการสร้าง Project เว็บไซต์ของคุณเองโดยจะมี Pop-up เด้งขึ้นมาหน้าตาแบบนี้ให้คุณกรอก URL และชื่อของเว็บไซต์หลังจากนั้นกด Next

project Ubersuggest

แต่ถ้าเผลอคลิกออกจากหน้า Pop-up ก็สามารถกดที่ Add Your First Project ได้

Setting Ubersuggest

หลังจากนั้นให้ทำการเลือก Location ภาษาและที่ตั้งของคุณ เมื่อกรอกแล้วให้ทำการกด Next

add keyword in Ubersuggest

ช่องถัดไปจะเป็นช่อง Add Keywords to Rank Tracking หรือการเพิ่ม Keyword สำหรับการติดตามผลลัพธ์ โดยสามารถเพิ่มข้อมูลจาก Google Search Console ก็ได้ หรือจะเพิ่มจากการนำเข้าไฟล์ CSV มาก็ได้ (แต่ในเวอร์ชันฟรีจะทำได้แค่ 25 คำ) หลังจากนั้นให้กด Next

track competitors Ubersuggest

ต่อมาจะเป็นการติดตามคู่แข่ง โดย Ubersuggest จะทำการดึงคู่แข่งมาให้คุณเองด้วยในฝั่งซ้ายมือ หากคุณคิดว่าเว็บไซต์ที่ Ubersuggest วางมาให้เป็นคู่แข่งแล้วก็กดปุ่ม + เพื่อเลือก (สำหรับเวอร์ชันฟรีจะเพิ่มคู่แข่งได้แค่ 2 เว็บไซต์เท่านั้น)

Ubersuggest track

เมื่อเลือกเสร็จจะมีสรุปรายชื่อคู่แข่งมาให้ หลังจากนั้นกด Next ได้เลย หลังจากนั้นให้คุณทำตามขั้นตอนไปเรื่อยๆ เพื่อเข้าสู่หน้า Domain Overview

Ubersuggest domain
Domain overview Ubersuggest

สำหรับ Domain Overview จะเป็นส่วนของการรีพอร์ตภาพรวมของเว็บไซต์ที่เรานำ URL มาใช้ในการตรวจสอบหา Insight ของเว็บไซต์ต่างๆ เช่น 

 • ดูว่า Keyword Ranking ส่วนใหญ่อยู่ในอันดับที่เท่าไหร่ มีจำนวนกี่ Keyword
 • มีจำนวน Backlink เข้ามายังเว็บไซต์เท่าไหร่
 • มี On-Page SEO Score ของเว็บไซต์เป็นยังไง 
 • ดู Estimated Organic Traffic ได้ แต่ต้องเชื่อมต่อ Ubersuggest เข้ากับ Google Analytics เพิ่ม
Ubersuggest rank

นอกจากนี้ยังมีส่วนที่เรียกว่า Rank Tracking ซึ่งใช้สำหรับติดตามผลลัพธ์ของ Keyword อย่างละเอียดได้ โดยดูว่าคำคีย์เวิร์ดใดมีอันดับเพิ่มขึ้นหรือลดลง, ดูอันดับเฉลี่ยของ Keyword ได้ แถมยังดูปริมาณการค้นหาและความยากในการแข่งขันได้อีกด้วย

Ubersuggest site audit
audit website Ubersuggest

ส่วนของ Site Audit จะเป็นฟีเจอร์ที่อยู่ใน Domain Overview ด้วยเช่นเดียวกัน จะทำหน้าที่เป็นเหมือนผู้ตรวจสอบเว็บไซต์ว่ามีส่วนไหนที่ควรปรับปรุงและแก้ไขให้มี Performance ที่ดีขึ้นมาได้บ้าง เช่น ดูปัญหาเกี่ยวกับเพจและ SEO เช่น ลิงก์เสีย เพจที่มีจำนวนคำน้อย เวลาในการโหลด ฯลฯ

Chrome extension Ubersuggest

และสุดท้ายจะเป็นฟีเจอร์ Chrome Extension ที่จะช่วยให้ข้อมูลของเว็บไซต์ต่างๆ ที่คุณเข้าไปเยี่ยมชมผ่านตัว Extension ได้เลย

ใช้ Ubersuggest ค้นหา Keyword ที่ต้องการ

มาถึงส่วนสำคัญที่หลายคนมักใช้ Ubersuggest ในการทำ SEO นั่นคือ การใช้วิเคราะห์ Keyword โดยสามารถเข้าไปใช้งานได้เลยที่ https://neilpatel.com/ubersuggest/

Search Ubersuggest keyword

เมื่อเข้ามาในหน้าค้นหา Keyword จะเจอกับหน้าตาเครื่องมือค้นหาประมาณนี้ ให้คุณกรอกโดเมนหรือคีย์เวิร์ดอะไรก็ได้ที่อยากรู้ลงไปหลังจากนั้นให้กดคำว่า Search 

keyword overview Ubersuggest

ผลลัพธ์ของการวิเคราะห์ข้อมูลจะปรากฏขึ้นมาอย่างละเอียดบน Keyword Overview ซึ่งจะประกอบไปด้วย

 • Search Volume หรือปริมาณการค้นหา Keyword นั้นๆ ในแต่ละเดือน โดยจะแสดงเป็นค่าเฉลี่ย นอกจากนี้ยังมีการแสดงผลออกมาเป็นกราฟแยกเป็นรายเดือนให้ดูอีกด้วย
 • SEO Difficulty หรือระดับความยาก-ง่ายของ Keyword ยิ่งมีตัวเลขมากแสดงว่าการแข่งขันใน Keyword นั้นสูง
 • Paid Difficulty หรือระดับความยาก-ง่ายของการทำโฆษณา Google Ads
 • Cost per Click (CPC) หรือค่าเฉลี่ยในการทำโฆษณาต่อคลิกคิดเป็นเท่าไหร่
 • Mobile Volume / Desktop Volume จะปรากฏอยู่ในบริเวณกราฟ ซึ่งจะช่วยบอกว่ามีคนค้นหา Keyword เหล่านี้ผ่านอุปกรณ์ที่เป็นคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์อยู่ที่เท่าไหร่
keyword ideas Ubersuggest

ส่วนต่อมาจะเป็น Keyword Ideas ที่จะมีการแนะนำ Long-Tail Keyword เพิ่มเติมนอกเหนือจาก Keyword หลักที่เราโฟกัสมาให้ สามารถหยิบไปต่อยอดทำคอนเทนต์ต่อได้เลย โดยอาจจะดูว่ามี Search Volume เท่าไหร่ มีการแข่งขันที่สูงหรือเปล่า ส่วนสายแอดก็อาจจะต้องดูว่ามีความยาก-ง่ายในการทำโฆษณามากแค่ไหน และมี CPC เท่าไหร่ ควรที่จะทำการแข่งขันหรือไม่

keyword by traffic Ubersuggest

หากคุณมีเว็บคู่แข่งก็สามารถนำ URL ของคู่แข่งมาสืบดูได้ว่า พวกเขาทำอันดับไปใน Keyword อะไรบ้าง โดยใช้ฟีเจอร์ Keyword by Traffic ซึ่งจะแสดงผลให้เห็นว่า ในแต่ละคีย์เวิร์ดมี Search Volume เท่าไหร่ อยู่ในตำแหน่งที่เท่าไหร่บน SERPs และได้ยอดการเข้าชมเว็บไซต์ประมาณเท่าไหร่ รวมถึงมีบอกเพิ่มเติมด้วยว่าคีย์เวิร์ดที่คู่แข่งทำนั้นทำได้ง่ายหรือยาก หากพิจารณาแล้วว่าคุณทำได้ก็อาจจะเลือกหยิบ Keyword ของคู่แข่งไปลองทำตามดู

Similar website Ubersuggest

ส่วนใครที่ยังไม่แน่ใจว่าในตลาดนี้มีใครเป็นคู่แข่งบ้างก็อาจจะกรอก URL เว็บไซต์ของคุณลงไปแล้วใช้ฟีเจอร์ Similar Websites ในการดูว่าคู่แข่งมี Performance ด้าน SEO อย่างไร จะได้ปรับปรุงของตัวเองได้อย่างถูกต้อง

Content ideas Ubersuggest

ส่วนใครที่ไม่รู้ว่าจะทำคอนเทนต์อะไรใน Keyword นั้นๆ จะใช้ฟีเจอร์ Content Ideas ในการดูว่า มีเว็บไซต์ไหนที่ทำอันดับใน Keyword ที่เราสนใจ พวกเขาเขียนหัวข้ออย่างไร และถ้าอยากจะทำให้ชนะจะต้องคิดคอนเทนต์ออกมาในรูปแบบใดเพิ่มเติม

ใช้ Ubersuggest วิเคราะห์เว็บไซต์

traffic estimation

หากต้องการวิเคราะห์เว็บไซต์แบบเชิงลึกให้ใช้ Traffic Estimation ในการค้นหาข้อมูล เริ่มจากพิมพ์ URL ของเว็บไซต์ที่ต้องการลงไปในช่องค้นหา เลือกว่าค้นหาเป็นโดเมนหรือ URL สุดท้ายเลือกประเทศ และกด Search หลังจากนั้นจะมีข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์ปรากฏขึ้นมา เช่น มีจำนวน Organic Keywords ในเว็บไซต์เท่าไหร่, ได้ Traffic จากช่องทาง SEO เท่าไหร่, เว็บไซต์มี Domian Authority สูบแค่ไหน และมี Backlink เข้ามายังเว็บไซต์เท่าไหร่

top page by traffic Ubersuggest

หากเลือกไปที่ Top Pages by Traffic จะสามารถดูได้ว่า Traffic ที่ได้มานั้นมาจากหน้าไหนบ้าง มี Traffic โดยประมาณเท่าไหร่ มี Backlink กลับมาหรือไม่ รวมถึงมีการใช้ช่องทาง Social Media อะไรบ้าง 

ใช้ Ubersuggest ดู Backlink

Ubersuggest backlink

หากทำ On-Page ดีอยู่แล้วก็ต้องให้ความสำคัญกับการทำ Off-Page ด้วย นั่นคือ การหา Backlink ที่มีประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ แต่ก่อนอื่นก็ต้องเช็กก่อนว่าเว็บไซต์ของคุณมี Backlink เท่าไหร่ มาจากไหน เป็น Do-Follow Link หรือ No-Follow เท่าไหร่ เพื่อตรวจสอบคุณภาพของ Backlink ที่คุณมี โดยคลิกเลือกที่ Backlink Overview

off page Ubersuggest

หลังจากนั้นให้คุณเลือก Backlink Opportunity เพื่อหาว่าเว็บไซต์คู่แข่งของคุณได้รับ Backlink ที่ดีมาจากเว็บไหนบ้าง รวมถึงเว็บเหล่านั้นมีค่า Domain Authority เท่าไหร่ เพื่อนำมาพิจารณาว่า เราควรที่จะไปหา Backlink มาจากเว็บไซต์เหล่านั้นหรือไม่นั่นเอง

สรุปแล้วใช้ Ubersuggest ดีไหม

สรุปแล้ว Ubersuggest คือ เครื่องมือ SEO ที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งเป็นโปรแกรมหา Keyword ใช้ตรวจสอบดู Insight ใช้วิเคราะห์เว็บไซต์คู่แข่ง หาไอเดียทำคอนเทนต์ ไปจนถึงใช้เช็ก Backlink

ซึ่งเป็นเทคนิคการทำ Off-Page SEO ได้ด้วย ส่วนในด้านราคาก็มีให้เลือกหลายรูปแบบ จึงเหมาะสำหรับทั้งคนเริ่มต้นทำ SEO, เหล่า Marketer ที่ทดลองใช้เครื่องมือ SEO แบบรายบุคคล หรือในระดับบริษัทที่มีหลายเว็บไซต์ก็มีแพ็คเกจเฉพาะรองรับ ทำให้เลือกจ่ายเงินเพื่อซื้อความคุ้มค่าที่เหมาะสมได้ นอกจากนี้ยังรองรับการค้นหาแบบภาษาไทย จึงคิดว่าเป็นอีกหนึ่ง SEO Tool ที่เหมาะสำหรับคนไทยมากๆ เลยล่ะเมี้ยว~