Url friendly คืออะไร ช่วยในการทำ SEO ได้จริงหรือไม่ บทความนี้มีคำแนะนำ

Friendly URLs

Url friendly

วันนี้จะมาแนะนำเกี่ยวกับเรื่อง Url friendly กันนะครับ ว่ามีผลต่อการทำ SEO จริงหรือไม่ ใช้ภาษาไทย หรือ ENG ดีกว่ากันบทความนี้มีคำตอบครับเหมียวว

Url friendly คืออะไร?

Friendly URLs หรือที่เรียกว่า Clean URLs หรือ Pretty URLs คือ URLs (Uniform Resource Locators) ที่ออกแบบมาเพื่อให้สื่อความหมายและเข้าใจง่ายขึ้นสำหรับผู้ใช้งาน เมื่อเทียบกับ URLs ทั่วไปที่มักจะมีรหัสอ้างอิงที่ยาว ซึ่งไม่เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน เช่น http://www.example.com/?p=123

ลักษณะ Friendly URLs ที่ดี

Friendly URLs ที่ดีจะมีลักษณะแบบนี้

http://www.example.com/about-us

http://www.example.com/products

โดยมีข้อดีคือช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจและจำ URL ได้ง่ายขึ้น ทำให้มีความสะดวกในการใช้งานและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียกใช้เว็บไซต์ด้วยการลดการแสดงผลของรหัสอ้างอิงใน URL และช่วยให้เว็บไซต์ได้รับการทำ SEO ได้ดีขึ้นเนื่องจาก URL จะสื่อความหมายได้ชัดเจน และมีการแสดงผลที่สวยงามและเป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน.

Url friendly ช่วยอะไร?

URL Friendly ช่วยให้เว็บไซต์มีการแสดงผล URL ที่สวยงามและมีความหมายสำหรับผู้ใช้งาน โดยมีประโยชน์หลายด้านดังนี้:

1.เพิ่มประสิทธิภาพในการเรียกใช้เว็บไซต์: การใช้งาน URL ที่สื่อความหมายชัดเจนและมีความสวยงาม จะช่วยลดการแสดงผลของรหัสอ้างอิง (query string) และทำให้เว็บไซต์ทำงานได้เร็วขึ้น

2.ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจ URL ได้ง่ายขึ้น: URL Friendly จะเข้าใจง่ายและจำ URL ได้ง่ายขึ้นสำหรับผู้ใช้งาน ทำให้มีความสะดวกในการใช้งานและลดโอกาสที่ผู้ใช้งานจะเข้าสู่ URL ผิดที่ไม่ต้องการ

3.เพิ่มความปลอดภัย: URL Friendly ที่มีความหมายชัดเจนและมีรูปแบบที่ถูกต้อง จะช่วยลดโอกาสของการโจมตีเว็บไซต์ผ่าน URL ที่ไม่ควรเกิดขึ้น

4.ช่วยให้เว็บไซต์ได้รับการทำ SEO ได้ดีขึ้น: URL Friendly จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำ SEO ของเว็บไซต์ เนื่องจาก URL ที่มีความหมายชัดเจน และเป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน จะช่วยให้ Search Engine ได้รับความสนใจและค้นหาเว็บไซต์ได้ดีขึ้น

URL Friendly ภาษาไทย หรือ ENG ดีกว่ากัน

ถ้าเอาให้พูดกันตามตรง จะเป็นไทย หรือ ENG ก็ได้ครับ แต่แนะนำให้เป็นภาษา ENG น่าจะดีกว่า เพราะเวลาไปโพสต์ตาม Facebook จะไม่ขึ้นภาษามั่ว ๆ ออกมานั่นเองครับ ซึ่งมีผลทำให้คนไม่กล้ากดคลิ๊กเข้ามา

URL Friendly มีผลต่อ SEO อย่างไร

1.URL Friendly มีผลต่อ SEO โดยตรง เนื่องจาก URL ที่มีรูปแบบที่ดีจะช่วยให้เว็บไซต์ได้รับการค้นหาใน Search Engine ได้ดีขึ้น โดยมีผลต่อ SEO อย่างต่อเนื่องดังนี้:

2.ช่วยให้เว็บไซต์ติดอันดับในการค้นหาของ Search Engine: URL Friendly จะมีความหมายชัดเจนและมีความสมเหตุสมผล ซึ่งช่วยให้ Search Engine สามารถทำการวิเคราะห์ URL ได้ง่าย และเมื่อเว็บไซต์ติดอันดับ จะทำให้มีโอกาสในการแสดงผลในหน้าผลการค้นหาที่สูงขึ้น

3.เพิ่มความสมบูรณ์และน่าเชื่อถือของเว็บไซต์: URL Friendly ที่มีความหมายชัดเจนและมีรูปแบบที่ถูกต้องจะช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจเนื้อหาของเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสมบูรณ์และน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ในสายตาของผู้ใช้งาน

4.ช่วยลดโอกาสการเข้าถึง URL ผิด: URL Friendly ที่มีรูปแบบที่สมเหตุสมผลจะช่วยลดโอกาสที่ผู้ใช้งานจะเข้าสู่ URL ผิดที่ไม่ต้องการ ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องกังวลเรื่องความเชื่อถือของเว็บไซต์

5.ช่วยให้ Search Engine มีการแสดงผลที่ดีขึ้น: URL Friendly ที่มีความหมายชัดเจนและเป็นมิตรต่อผู้ใช้งานจะช่วยให้ Search Engine แสดง

วิธีทำ Friendly URLs WordPress

เพื่อเปิดใช้งาน Friendly URLs ใน WordPress สามารถทำได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้:

  1. เข้าสู่ WordPress Dashboard และไปที่หน้า Settings > Permalinks.
  2. เลือก permalink structure ที่ต้องการ โดย WordPress มีเทมเพลทสำหรับ permalink structure หลายแบบให้เลือก เช่น Plain, Day and name, Month and name, Numeric, Post name, Custom Structure เป็นต้น
  3. ปรับแต่ง Custom Structure หากต้องการใช้งานรูปแบบ permalink ที่ไม่ได้อยู่ในเทมเพลทสำเร็จรูป โดยเราสามารถใช้ได้หลายตัวแปร เช่น %year%, %monthnum%, %day%, %postname%, %category%, %tag% และอื่นๆ ตามที่เราต้องการ
  4. คลิกปุ่ม Save Changes เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลง

เมื่อเรากำหนด permalink structure เรียบร้อยแล้ว ทุกๆ ครั้งที่ WordPress สร้างหน้าใหม่ หรือเมื่อเราเข้าถึงหน้าเว็บไซต์ ด้วย Friendly URLs ที่กำหนดไว้ จะมีการสร้างไฟล์ .htaccess โดยอัตโนมัติ เพื่อใช้งาน mod_rewrite ในการแปลง URL ให้เป็น Friendly URLs ตามที่เรากำหนด.

สรุป

Friendly URLs จะช่วยทำให้ ผู้ใช้งานไม่งง จะได้รูปว่าบทความนี้เกี่ยวกับอะไร และช่วยทำให้ Search Engine รู้ด้วยว่าเนื้อหาเราเกี่ยวข้องกับอะไร ไม่มีอะไรซับซ้อนไปมากกว่านี้นะเหมียว !!

แต่ถ้าหากว่าใครกำลังมองหาบริษัทรับทำ SEO อยู่ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง แนะนำให้ปรึกษาได้เลยครับ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย